TP. HCM: Tạm đình chỉ Đại úy CSGT dùng chân đạp ngã nam thanh niên đang đi xe máy

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 15/12/2023 07:45

Nhận thấy việc dùng chân đạp ngã phương tiện là không đúng, gây phản cảm tạo dư luận xã hội không tốt, Phòng CSGT đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với Đại uý CSGT.

Video Đại uý CSGT dùng chân đạp ngã nam thanh niên đang đi xe máy trên đường 3 Tháng 2, Quận 10, TP. HCM.

Sáng 15/12, Phòng CSGT (PC08) Công an TP. HCM cho biết, sau khi nhận được thông tin video phản ánh hình ảnh cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Bàn Cờ sử dụng mô tô đặc chủng truy đuổi và đạp ngã xe máy do một nam thanh niên điều khiển trên đường 3 Tháng 2 gần khu vực Nhà hát Hòa Bình, Quận 10, Phòng PC08 đã tổ chức xác minh vụ việc.

Qua đó, theo thông tin ban đầu do Đội CSGT Bàn Cờ báo cáo, vụ việc xảy ra vào khoảng 12h15 ngày 5/12, Đội CSGT Bàn Cờ bố trí một tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên một số tuyến đường đảm trách. Khi đến đoạn đường 3 Tháng 2 – Sư Vạn Hạnh phát hiện một số người dân điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông với lỗi "Không đi bên phải theo chiều đi của mình" hướng về đường Lê Hồng Phong, Đội CSGT Bàn Cờ đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với một số trường hợp vi phạm.

Trong khi đang lập biên bản vi phạm hành chính đối với một người điều khiển vi phạm, Đại úy Dương Hải phát hiện một nam thanh niên tên T. H. (sinh năm 1993) điều khiển xe máy màu trắng BKS: 59H1-66X.XX có hành vi vi phạm "không đi bên phải theo chiều đi của mình" nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để xử lý.

Tuy nhiên, người vi phạm cố tình không chấp hành hiệu lệnh dừng của CSGT mà cố tình tăng ga bỏ chạy, luồn lách qua nhiều phương tiện khác hướng về đường Cao Thắng. Thấy người vi phạm cố tình vi phạm pháp luật với hành vi điều khiển phương tiện gây nguy hiểm cho mình và cho xã hội, đồng thời xem thường pháp luật khi cố tình không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện của lực lượng chức năng và tăng ga bỏ chạy, Đại uý Hải đã dùng mô tô đặc chủng tiến hành đuổi theo nhằm ngăn chặn và không để người vi phạm tiếp tục có hành vi nguy hiểm cho xã hội. 

Tuy nhiên, khi đuổi kịp người vi phạm, Đại uý Hải đã yêu cầu người vi phạm dừng lại nhưng người vi phạm tiếp tục không chấp hành mà tránh né tiếp tục tăng ga quay đầu xe sang đường theo chiều ngược lại. Lúc này Đại uý Hải nghi ngờ người điều khiển phương tiện có dấu hiệu tội phạm nên mới tìm mọi cách để trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng nên kiên quyết truy đuổi để dừng được phương tiện kiểm tra.

Khi Đại uý Hải truy đuổi đến khu vực trước Nhà hát Hòa Bình, áp sát người vi phạm thì người vi phạm lại cho xe chạy lên vỉa hè để tiếp tục bỏ chạy. Đại uý Hải đã cho xe tiếp tục chạy theo người vi phạm và khi người vi phạm cho xe chạy xuống lòng đường thì Đại uý Hải đã áp sát và dùng chân để đạp vào phương tiện để ép ngã phương tiện, tuy nhiên người vi phạm vẫn cố tình tìm mọi cách để điều khiển phương tiện trốn tránh nên lạc tay lái va vào một phương tiện khác (không gây thương tích cho người đó).

Cùng lúc này, cán bộ chiến sĩ Đội CSGT Bàn Cờ khác cùng đi đến và cùng người dân ngăn chặn người vi phạm tiếp tục trốn tránh. Sau khi đã chặn dừng được người vi phạm, lực lượng CSGT đã kiểm tra người và phương tiện nhưng không có dấu hiệu tội phạm nên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính người vi phạm với các lỗi: "Không đi bên phải theo chiều đi của mình, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe theo quy định" và tiến hành tạm giữ phương tiện theo quy định.

Tuy nhiên, Phòng PC08 nhận thấy việc Đại úy Dương Hải dùng chân đạp vào phương tiện để dừng phương tiện của người vi phạm là không đúng, gây phản cảm tạo dư luận xã hội không tốt; ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng CSGT và nguy hiểm cho người tham gia giao thông nên đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với Đại úy Dương Hải và tiến hành các bước xác minh tiếp theo để xử lý theo đúng quy định của ngành và pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Khi lực lượng CSGT hoặc cơ quan chức năng ra hiệu lệnh dừng phương tiện thì người dân cần phải nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện theo hiệu lệnh và chỉ dẫn của lực lượng chức năng. Các hành vi chống đối hoặc trốn tránh tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi mà sẽ được xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bình luận