TP HCM vinh danh 40 nhà giáo tiêu biểu

20/11/2017 06:31

40 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho hơn 80.000 giáo viên, cán bộ ngành giáo dục TP HCM được vinh danh giải thưởng Võ Trường Toản thứ 20.

 

TP HCM vinh danh 40 nhà giáo tiêu biểu
Một nhà giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2017. Ảnh: Mạnh Tùng.

Sáng 19/11, lãnh đạo Thành ủy TP HCM và Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 40 nhà giáo đang công tác tại các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề và các trường chuyên biệt. Đây là những người có cống hiến đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục, tận tâm và trách nhiệm trong sự nghiệp "trồng người".

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nghề giáo, gần 10 năm trước, cô Trần Thị Huyền về làm giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 12 khi nơi này còn nhiều ngổn ngang, thiếu thốn. Mỗi học sinh ở trung tâm là mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhiều em không cha, không mẹ, gia đình đổ vỡ.

Dành nhiều thời gian quan tâm, động viên và giúp đỡ các em, nữ giám đốc đã mạnh xin quận và Sở Giáo dục cho sửa chữa cơ sở, xây dựng thêm phòng ốc. Hiện, trung tâm này được đánh giá có môi trường sư phạm tốt với hơn 1.700 học sinh, nhiều năm dẫn đầu về tỷ lệ tốt nghiệp THPT.

Ở môi trường giáo dục đặc biệt hơn, cô Nguyễn Thị Thu Sương (tổ trưởng Tổ giáo dục kỹ năng, trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu) cũng dành gần 30 năm cho những đứa trẻ khiếm thị. Niềm vui của cô Sương là thấy những cô cậu học trò khiếm thị trưởng thành hơn, biết tự chăm lo được bản thân và vui vẻ trong cuộc sống.

40 nhà giáo được tôn vinh, có những người đã gần tuổi hưu, có người chỉ mới ít năm tuổi nghề. Bước lên bục nhận giải thưởng Võ Trường Toản, nhiều thầy cô không giấu được những giọt nước mắt.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, Việt Nam có truyền thống hiếu học, học đạo lý làm người, sống tử tế, học để có kiến thức, giỏi tay nghề, có ích cho gia đình và đóng góp cho xã hội. Với các bậc cha mẹ, đầu tư cho con cái ăn học thành tài luôn là mong muốn lớn nhất.

"Vì lẽ đó mà nghề giáo trở thành nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Tôn vinh thầy cô giáo chính là tôn vinh một đội ngũ trí thức ở vị trí cao trong xã hội, giàu lòng nhân ái, sống mẫu mực và trong sáng", ông Nhân nói.

Bí thư TP HCM cho rằng, sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố rất cần nguồn nhân lực trẻ, giàu tri thức, giỏi tay nghề, vững niềm tin và sống cống hiến. Ông Nhân mong các nhà giáo sẽ tiếp tục tận tâm, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của thành phố, đào tạo những công dân trẻ tri thức, đạo đức, có trách nhiệm xã hội.

Võ Trường Toản là giải thưởng thường niên do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 20 năm qua, giải thưởng đã được trao cho gần 600 nhà giáo tiêu biểu của thành phố.

Ý kiến của bạn

Bình luận