TP.HCM đề xuất thay thế tuyến BRT số 1 bằng xe buýt chất lượng cao

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 30/11/2021 07:06

Tuyến xe buýt chất lượng cao nối TP.Thủ Đức với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, đi theo trục đường Phạm Văn Đồng.

brt_2_vov_ijfc_1.
TP.HCM đề xuất thay thế tuyến BRT số 1 bằng xe buýt chất lượng cao.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư Dự án Phát triển giao thông xanh) cho biết khi Sở GTVT TP.HCM không đồng thuận và không đảm bảo đồng bộ giữa việc triển khai tuyến BRT số 1 với phát triển mạng lưới BRT, metro, tái cấu trúc mạng lưới xe buýt truyền thống, phát triển giao thông công cộng cùng kiểm soát xe cá nhân... thì tuyến BRT số 1 rất khó thành công.

Do đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đề xuất 3 phương án đối với dự án tuyến BRT số 1 là: tiếp tục thực hiện dự án; dừng dự án và hủy các gói thầu tư vấn; dừng dự án và thay thế bằng mạng lưới xe buýt chất lượng cao. Qua phân tích đánh giá, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM chọn phương án 3 đó là dừng triển khai tuyến BRT số 1 đồng thời, thương thảo với Ngân hàng Thế giới và Thụy Sỹ để tiếp tục sử dụng các nguồn vốn hiện nay của dự án để phát triển mạng lưới xe buýt chất lượng cao.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đề xuất phát triển tuyến buýt chất lượng cao từ An Lạc đến Rạch Chiếc và kết nối với Bến xe Chợ Lớn và Chợ Bến Thành (lý trình tương tự tuyến BRT số 1). Ngoài ra, còn có thêm các tuyến buýt nhánh từ Rạch Chiếc đi đến các trung tâm đô thị của TP.Thủ Đức tạo nên bộ khung hệ thống giao thông công cộng của TP.Thủ Đức, tuyến buýt chất lượng cao nối TP.Thủ Đức với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, đi theo trục đường Phạm Văn Đồng nếu nguồn vốn đảm bảo.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng kiến nghị tiếp tục sử dụng các nguồn vốn nêu trên để triển khai các gói thầu tư vấn quy hoạch TP.Thủ Đức, tư vấn nghiên cứu tổ chức lại mạng lưới xe buýt toàn TP.HCM.

Trước đó, ngày 19/11, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM tạm hoãn thực hiện dự án BRT số 1 vì sản lượng dự kiến hành khách năm 2022 khi dự án tuyến BRT số 1 đưa vào hoạt động là hơn 28.000 khách/ngày của đơn vị tư vấn độc lập dự án có nhiều khả năng không đảm bảo. Nguyên nhân là do tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chưa hoàn thành ảnh hưởng đến sản lượng trung chuyển hành khách; chưa kết nối được 2 đầu mối vận tải hành khách quan trọng là Bến xe miền Đông mới và Bến xe miền Tây mới…

Ý kiến của bạn

Bình luận