TP.HCM: Kiểm tra đột xuất các tiệm sửa xe, công an phát hiện nhiều "xe độ"

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 27/02/2023 15:35

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất các tiệm sửa xe phát hiện nhiều "xe độ" không rõ nguồn gốc đang trong quá trình hoàn thiện.

TP.HCM: Công an kiểm tra đột xuất các tiệm sửa xe phát hiện nhiều "xe độ" - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT phát hiện hàng loạt sai phạm tại các lò "xe độ"

Ngày 27/2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Phòng Tham mưu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Công an các quận, huyện đồng loạt kiểm tra 11 tiệm sửa xe nghi "lò độ xe" và cơ sở gia công, kinh doanh phụ tùng, linh kiện phục vụ "độ xe" trên địa bàn TP.HCM. 

Qua kiểm tra đột xuất, Tổ công tác ghi nhận các cơ sở này đều có dấu hiệu kinh doanh thêm các dịch vụ "thay đổi đặc tính, kết cấu xe, độ xe" như trang bị hệ thống đo lường công suất động cơ Dynamometer (gọi tắt là Dyno) để "test xe độ"; nhiều xe mô tô đang sửa chữa có dấu hiệu "thay đổi đặc tính xe", "độ trái 62", "độ trái 65", không có lốc máy, không có số máy, không xuất trình được giấy đăng ký xe... và nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Cụ thể, tại tiệm sửa xe V.N. trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, Tổ công tác ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để "test xe độ", có 9 xe mô tô đang sửa chữa. Trong đó, 2 xe Vario không có biển số thay đổi kết cấu - làm nồi; 2 xe khác không có số máy và nghi vấn đục số máy; 1 xe Dream không máy, không biển số; 3 xe thay đổi màu sơn và 1 xe sửa chữa thông thường. 

Tại tiệm sửa xe T.N.Q9 trên địa bàn phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, Tổ công tác ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để "test xe độ", có 7 xe mô tô đang sửa chữa. Trong đó, 1 xe thay đổi kết cấu lòng 62, 2 xe qua xác minh nhanh không đúng thông tin chủ phương tiện trong giấy đăng ký xe, 5 xe xuất trình đầy đủ giấy tờ. 

TP.HCM: Công an kiểm tra đột xuất các tiệm sửa xe phát hiện nhiều "xe độ" - Ảnh 2.

Một chiếc "xe độ" đang trong quá trình hoàn thiện bị CSGT kiểm tra phát hiện

Trên địa bàn Phường 13, Quận 6,Tổ công tác kiểm tra tiệm sửa xe D.I. Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để "test xe độ", có 1 xe đang rã máy, 2 cục máy không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Ngoài ra, Công an Phường 13, Quận 6 tiến hành kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, kết quả ghi nhận vi phạm chưa lập hồ sơ quản lý công tác PCCC (Khoản 2 Điều 31 Nghị định 144); vi phạm về trang bị, bảo quản và sử dụng phương tiện PCCC (Khoản 2 Điều 44 Nghị định 144); vi phạm quy định về tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức và huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC&CNCH (Điểm b Khoản 2 Điều 46 Nghị định 144). 

Trên địa bàn phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tổ công tác kiểm tra tiệm sửa xe U.T-T phát hiện 8 xe mô tô đang rã máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu; 3 xe không lốc máy và 2 xe không biển số; nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc bao gồm: 1 cục máy, 2 khung sườn nhôm, 5 bộ nồi trước xe ga, 3 nòng, 1 tai dên, 1 đầu máy + 1 đầu nòng, 1 bộ nồi sau, 9 cổ bô, 2 pô + 1 lon pô, 4 mâm. 

Trên địa bàn quận Tân Phú, Tổ công tác kiểm tra tiệm sửa xe M.N thuộc phường Phú Thạnh ghi nhận tiệm có 1 xe thay đổi kết cấu lòng 65, 3 xe đang rã máy. Tương tự, tại tiệm T.N.Đ thuộc phường Tân Sơn Nhì ghi nhận tiệm có 5 xe mô tô đang sửa chữa. Trong đó, 4 xe thay đổi kết cấu lòng 54, 62, 65; 01 xe đang rã máy; nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc gồm: 48 lọc gió, 15 bộ nhong sên đĩa, 8 bộ bi nòi, 20 bình ắc quy. 

TP.HCM: Công an kiểm tra đột xuất các tiệm sửa xe phát hiện nhiều "xe độ" - Ảnh 3.

Phòng PC08 cho rằng "Việc xử lý nghiêm các "lò độ xe", cơ sở kinh doanh phụ tùng không rõ nguồn gốc là bước đầu trong việc kéo giảm tình trạng đua xe trái phép".

Ngoài ra, các tiệm T.N, tiệm T.P.L thuộc phường Hiệp Tân và tiệm T.Đ.S-TR thuộc phường Phú Trung đều ghi nhận có trang bị hệ thống Dyno nhưng tại thời điểm kiểm tra tiệm không có xe sửa chữa; các linh kiện, phụ tùng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.  

Trên địa bàn quận Tân Bình, tại tiệm sửa xe B.N thuộc Phường 4, Tổ công tác đã kiểm tra và ghi nhận tiệm có 7 xe mô tô đang rã máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu, 1 xe không xuất trình được giấy đăng ký xe. Trên địa bàn huyện Bình Chánh, Tổ công tác kiểm tra tiệm sửa xe T.N thuộc xã Bình Hưng, ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để "test xe độ"; 1 xe mô tô đua giải không có số máy; 1 xe Jupiter không máy, không biển số. 

Phòng PC08 cho biết, việc xử lý nghiêm các "lò độ xe", cơ sở kinh doanh phụ tùng không rõ nguồn gốc là bước đầu trong việc kéo giảm tình trạng đua xe trái phép. Vì vậy trong thời gian tới, Phòng PC08 sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương để kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, nắm bắt tình hình, thiết lập và triển khai các phương án ngăn chặn đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng, góp phần đảm bảo TTATGT cho người dân thành phố.