TP.HCM phát hiện hơn 100 hồ sơ GPLX nước ngoài có nhiều nghi vấn

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/08/2018 15:23

Hơn 100 bộ hồ sơ đổi giấy phép lái xe nước ngoài cho người mang quốc tịch Việt Nam có nhiều dấu hiệu nghi vấn đang được Sở GTVT TP.HCM làm rõ.

IMG_4891
TP.HCM phát hiện hơn 100 hồ sơ GPLX nước ngoài có nhiều nghi vấn.

Ngày 11/8, Phòng Quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, mặc dù những bộ hồ sơ trên đa số là hồ sơ giấy phép lái xe (GPLX) do Vương quốc Campuchia cấp đều hợp lệ theo xác nhận của nước sở tại. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết đổi GPLX nước ngoài cho người mang quốc tịch Việt Nam, Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX phát hiện một số nghi vấn cần xác minh rõ hơn".

Cụ thể, mặc dù từng cá nhân có một bộ hồ sơ riêng nhưng lại trùng một địa chỉ, đơn cử có tới 9 bộ hồ sơ của 9 cá nhân nhưng chung một địa chỉ tại nước sở tại. Tương tự, những bộ hồ sơ giống nhau địa chỉ đều được Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX gửi đi xác minh, nhằm tránh trường hợp làm giả dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của Việt Nam và các nước khác, giả hồ sơ cấp hộ chiếu để hợp thức hóa hồ sơ cấp GPLX nước ngoài.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, Sở GTVT TP.HCM cho biết đã có các văn bản gửi cơ quan chức năng liên quan để xác minh như: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Sở Ngoại vụ TP.HCM. Tổng lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP.HCM đề nghị xác minh những trường hợp trên. Trong văn bản kiến nghị gửi Tổng cục đường bộ Việt Nam, Sở GTVT TP.HCM cũng nêu một số vướng mắc trong việc tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài cho người mang quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, trong thủ tục không có yêu cầu người mang quốc tịch Việt Nam có GPLX nước ngoài chứng minh là từng đi học tập, công tác ở nước ngoài như xuất trình bản sao hộ chiếu, giấy tờ khác xác minh định cư lâu dài ở nước ngoài. Do đó, khi tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài cho người mang quốc tịch Việt Nam, Sở GTVT yêu cầu xuất trình thêm thủ tục này thì đa số người dân không đồng ý vì Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT không quy định.

Theo quy định tại Thông tư 12 thì thời gian đổi GPLX không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, do các yêu cầu xác minh trên của Sở gửi đi lại chậm thời gian phúc đáp nên không thể giải quyết hồ sơ cho người dân đúng quy định.

Thời gian tới, Sở GTVT TP.HCM đề nghị Tổng cục đường bộ Việt Nam có văn bản hướng dẫn thêm về thủ tục khi tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài cho người mang quốc tịch Việt Nam như xuất trình thêm passport chứng minh học tập, công tác ở nước ngoài phù hợp với thời gian được cấp GPLX nước ngoài nơi mình học tập và công tác.

Đề nghị Bộ GTVT và Bộ GTVT Vương quốc Campuchia thống nhất nội dung bảo chứng chất lượng dịch thuật do Lãnh sự quán tại Việt Nam bảo chứng cho bản dịch giấy phép lái xe Vương quốc Campuchia ra tiếng Việt để tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe của Vương quốc Campuchia sang GPLX Việt Nam đúng quy định.

Sở GTVT TP.HCM cũng đề nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) gửi thông báo về Sở để ra quyết định thu hồi GPLX đã cấp nếu Cục Quản lý Xuất nhập cảnh phát hiện người lái xe sai phạm làm giả dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của Việt Nam và các nước khác, giả hồ sơ cấp hộ chiếu để hợp thức hóa hồ sơ xin cấp đổi GPLX Việt Nam.

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM từ đầu năm 2018 đến nay có 444 người lái xe Việt Nam sử dụng GPLX do Campuchia cấp để làm thủ tục cấp đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận