TP.HCM: Tiếp tục giãn cách xã hội 14 ngày

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Sự kiện 14/06/2021 13:57

Chủ tịch UBND TP.HCM đã đồng ý đề xuất của Sở Y tế về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 của Chính phủ

 

E618B799-0476-46B5-BC0A-F982DBAD0DDD.
TP.HCM  tiếp tục giãn cách xã hội

 


Để kiểm soát dịch bệnh, tại cuộc họp Ban chỉ đạo COVID-19 TP.HCM diễn ra vào sáng 14/6, Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố tiếp tục thêm 14 ngày kể từ ngày 15/6 theo các nội dung của chỉ thị 15 (kể cả quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc, quận 12). 
Theo phân tích của ngành Y tế, mầm bệnh tại TP.HCM vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2.
Kết luận buổi họp Ban chỉ đạo COVID-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố tiếp tục thêm 14 ngày theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. 
Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trong những ngày qua tại TP.HCM như sau: 

Từ ngày 18/5, phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi “Công ty Grove ở quận 3” và chuỗi “Bánh canh O Thanh quận 3”; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”; và từ 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Trước tình hình dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng, thành phố đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15, đặc biệt tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 áp dụng theo Chỉ thị 16 và phong tỏa những khu vực ổ dịch.
Đối với quận Gò Vấp, trong những ngày đầu giãn cách xã hội, số ca phát hiện trong cộng đồng hàng ngày còn cao, có lúc lên đến 08 ca/ngày, tuy nhiên trong 05 ngày gần đây đã giảm mạnh, chỉ còn 2-3 ca ngày, thậm chí có ngày không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Mặc dù còn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng nhưng đều nằm trong khu vực đã được khoanh vùng, phong tỏa nên không có khả năng lây lan rộng. Điều này cho thấy các ổ dịch lớn trên địa bàn quận Gò Vấp đã được kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm.
Đối với toàn TP.HCM, trong 1 tuần đầu thực hiện giãn cách, số ca phát hiện có xu hướng giảm, chủ yếu là các bệnh từ chuỗi Nhóm truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên vào tuần thứ hai giãn cách từ ngày 03/6 đến 12/6, phát hiện thêm 310 ca thuộc các chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng, phát hiện từ việc khám sàng lọc các bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại bệnh viện và khi điều tra truy vết đã phát hiện những chùm ca bệnh với số ca mắc bệnh lớn đã lây lan trong cộng đồng.
Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng gồm 6 chuỗi lây nhiễm:
+ Chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư E Home3, quận Bình Tân;
+ Chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM;
+ Chuỗi lây nhiễm Xưởng Cơ khí huyện Hóc Môn;
+ Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức;
+ Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn;
+ Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn.
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đăc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Ý kiến của bạn

Bình luận