TP.HCM xây 9 cầu bộ hành dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/05/2023 09:48

Việc xây dựng 9 cầu bộ hành bắc qua Xa lộ Hà Nội, tạo thuận lợi và an toàn cho người dân đến các nhà ga trên cao tuyến metro số 1.

TP.HCM triển khai xây 9 cầu bộ hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 1.

Việc xây dựng 9 cầu bộ hành bắc qua Xa lộ Hà Nội, tạo thuận lợi và an toàn cho người dân đến các nhà ga trên cao tuyến metro số 1

Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, nhà thầu đang triển khai thi công xây dựng 9 cầu bộ hành bắc qua Xa lộ Hà Nội, tạo thuận lợi và an toàn cho người dân đến các nhà ga trên cao tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Các cầu bộ hành được thi công kết nối các nhà ga trên cao của metro Bến Thành - Suối Tiên gồm: Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao, Đại học Quốc gia Thành phố.

Mỗi cầu bộ hành có tổng chiều dài khoảng 78m tùy vị trí, rộng 3,5m; có mái che. Cầu bộ hành có hai đầu, kết nối hai bên đường của Xa lộ Hà Nội và hai đường song hành Xa lộ Hà Nội với nhà ga.

Điều này giúp người dân dễ dàng di chuyển từ khu dân cư, trung tâm thương mại vào nhà ga trên cao. Cầu bộ hành cũng sẽ kết nối với các điểm dừng chờ xe buýt nhằm mục đích tăng cường khả năng tiếp cận nhà ga.

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị, đến nay, các cầu bộ hành tại ga Phước Long, Bình Thái, Công nghệ cao đang xây dựng, đã lên thân trụ, làm xà mũ tại một số vị trí. Trong khi đó, cầu bộ hành ga Tân Cảng đang thi công móng cọc, cầu tại ga Rạch Chiếc đang chuẩn bị chuyển máy móc thi công móng. Các cầu bộ hành còn lại đang tiến hành công tác đào thăm dò hạ tầng ngầm.

TP.HCM triển khai xây 9 cầu bộ hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 2.

Tuyến Metro số 1 hiện đã đạt khoảng 95% tổng khối lượng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có 11 nhà ga trên cao. Ngoài 9 cầu bộ hành đang triển khai, hai nhà ga trên cao còn lại là ga Suối Tiên và Văn Thánh đã có cầu kết nối nhà ga. Dự kiến, các cầu bộ hành sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023 cùng tiến độ với hoàn thành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Metro Bến Thành - Suối Tiên dài khoảng 19,7km với ba ga ngầm (Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Ba Son) và 11 ga trên cao, tổng mức đầu tư khoảng 43.700 tỷ đồng. Tuyến này có tổng cộng 17 đoàn tàu; mỗi đoàn tàu chở tối đa 930 khách.

Ý kiến của bạn

Bình luận