TPHCM yêu cầu chấn chỉnh xe đưa đón học sinh

Bạn đọc 14/12/2019 06:56

Liên quan đến các sự cố xe đưa đón học sinh xảy ra trên cả nước trong thời gian qua, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo nâng cao trách nhiệm các bên liên quan và đặc biệt là hiệu trưởng khi có sự cố.

tp_hs_dong_nai_eitl_ixzd
Hình ảnh xe đưa đón làm rớt học sinh ở Đồng Nai mới đây khiến nhiều người thót tim

Ngày 12/12, Sở GD&ĐT TPHCM ban hành công văn yêu cầu các trường triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp bách để đảm bảo an toàn giao thông đối với xe đưa đón học sinh.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu xe đưa đón học sinh phải có sự thống nhất giữa nhà trường, phụ huynh và nhà xe. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa nhà trường và nhà xe phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh

Các trường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, các quy định của pháp luật về việc đảm bảo các quy định về an toàn khi ngồi trên xe, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp cho giáo viên, học sinh.

Việc sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh phải lựa chọn nhà xe có đủ điều kiện kinh doanh vận tải, lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Phân công giáo viên, nhân viên có kinh nghiệm tham gia đưa đón học sinh để chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô, bàn giao học sinh cho giáo viên, đồng thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm của lái xe.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước pháp luật, phụ huynh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh.

Trước đó, hàng loạt sự cố về xe đưa đón xảy ra ở nhiều địa phương như xe đang đưa đón học sinh thì bốc cháy ở Bình Dương hay 2 trường hợp xe đưa đón học sinh làm rơi học sinh ra đường khiến nhiều người lo lắng.

Ý kiến của bạn

Bình luận