Trạm KTTTX QL18 Quảng Ninh: "Khắc tinh" của xe quá tải

Tác giả: Hiểu Lam

saosaosaosaosao
29/10/2020 09:24

Trạm KSTTX QL 18 trong 9 tháng đầu năm 2020, đã kiểm tra được 13.674 lượt xe, qua đó đã phát hiện, xử lý 281 phương tiện vi phạm tải trọng, phạt tiền 1,8 tỷ đồng.


nhan-vien-b93f72fb5fc1a19ff8d0

Công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải trên Quốc lộ 18 qua địa phận tỉnh Quảng Ninh được thực hiện thường xuyên.

QL18 qua Quảng Ninh là tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đây là tuyến có lưu lượng phương tiện vận tải rất lớn, nhất là các phương tiện có trọng tải lớn.

Do tần suất của hệ thống cân lưu động thấp, nên vào các giờ cao điểm, lưu lượng xe qua Trạm KTTTX lớn, nếu dừng xe sẽ gây ách tắc, dễ xảy ra tai nạn, vì vậy đến không kiểm tra được nhiều xe có dấu hiệu quá tải cùng lúc. Đã vậy, hệ thống cân kiểm soát tải trọng cũ, thường bị lỗi kỹ thuật dẫn đến Trạm phải tạm dừng hoạt động để sửa chữa bảo dưỡng. Từ đầu năm 2020 đến nay, kinh phí chi hoạt động thường xuyên của Trạm vẫn chưa được cấp theo quy định nên chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức ở đây chưa được duy trì.

“Tuy nhiên, những khó khăn đó không đáng ngại bằng ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của một số chủ, lái, phụ xe còn hạn chế. Vẫn còn lái, chủ xe, chủ doanh nghiệp luôn dùng mọi thủ đoạn để chở quá tải, quá khổ. Nhất là từ khi Trạm thu phí Đại Yên đưa 4 làn thu phí tự động vào hoạt động (từ tháng 12/2019), các lái xe đã lợi dụng chạy tốc độ cao qua Trạm thu phí, gây khó khăn cho công tác kiểm tra xe quá khổ, quá tải”, ông Bùi Trọng Mỹ, Trạm trưởng Trạm KTTTX QL18 Quảng Ninh cho biết.

Xác định nếu không kiểm soát tốt xe tải trọng lớn từ các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ có kết cấu với QL18 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như trật tự ATGT trên địa bàn, Trạm KTTTX QL18 Quảng Ninh phân công rõ trách nhiệm, tăng cường TTKS, phát hiện và xử lý nghiêm khắc xe quá tải. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đến các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, lái xe.

Để đảm bảo kiểm soát tốt hoạt động của các phương tiện vận tải qua đây, kịp thời phát hiện, xử lý các phương tiện vi phạm về tải trọng, lực lượng cán bộ nhân viên của Trạm kiểm tra tải trọng xe Quốc lộ 18 (tỉnh Quảng Ninh) thường xuyên phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ 24/24h vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

tt-1602385070-width556height436

Tuyên truyền văn bản pháp luật về ATGT đến lái xe trên địa bàn

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Trạm đã kiểm tra được 13.674 lượt xe, qua đó đã phát hiện, xử lý 281 phương tiện vi phạm tải trọng, kích thước thành thùng xe, phạt hành chính gần 1,8 tỷ đồng.

"Trung bình, trạm đã kiểm tra được 50 xe/ngày, đêm. Kết quả này cho thấy phương tiện vi phạm chỉ chiếm khoảng 2% còn 98% là chấp hành nghiêm quy định. Điều này cho thấy ý thức của chủ doanh nghiệp, lái xe trong việc chấp hành pkhi tham gia giao thông đã chuyển biến rõ nét", Trạm phó Trạm KTTTX QL18 Quảng Ninh Nguyễn Văn Hoàn cho biết.

Ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh cho biết: Trạm KTTTX QL18 Quảng Ninh thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1993 theo Quyết định số 455/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình hoạt động trải qua nhiều thăng trầm, khi thì dừng hoạt động, khi lại tái hoạt động…Tuy gặp nhiều khó khăn, bất cập, song đội ngũ cán bộ công nhân viên Trạm KTTTX QL18 Quảng Ninh luôn nỗ lực vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần hạn chế tối đa tình trạng xe vận chuyển quá trọng tải cho phép trên QL18, từ đó góp phần vào công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận