Trao tặng giống sâm Ngọc Linh để hiện thực hóa "Quốc kế dân sinh"

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Ứng dụng 18/09/2018 05:59

Gần 50.000 cây giống sâm Ngọc Linh đã được trao tặng đến nhân dân 7 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.


Sâm Ngọc Linh đã được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là sản phẩm Quốc gia, là "Quốc bảo" của Việt Nam. Với mong muốn đưa loài sâm quý này từ “Quốc bảo” trở thành “Quốc kế dân sinh”.

Với mục đích, bảo tồn nguồn gen và phát triển loại sâm quý, ngày 16/9, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum phối hợp UBND 2 huyện Tu Mơ Rông và Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) tổ chức trao tặng 46.500 cây giống sâm Ngọc Linh cho 7 xã của 2 huyện Tu Mơ Rông, Đắk Glei và 13 tổ liên kết cùng trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh với công ty.

11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "Biến Quốc bảo sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh"

Cụ thể, mỗi xã được cấp 1.000 cây giống sâm Ngọc Linh, mỗi thành viên nằm trong tổ liên kết trồng sâm được cấp 100 cây giống ban đầu để trồng thử nghiệm và nhân rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh. Những cây giống sâm Ngọc Linh này do công ty tự ươm trồng, đảm bảo giống thuần chuẩn và hiện có tuổi đời 1 năm. Tổng giá trị cây giống được trao, cấp phát lần này khoảng 20 tỷ đồng.

Sự kiện này góp phần thực hiện hóa chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác, nhằm đánh giá về thực trạng, tiềm năng, định hướng, chính sách phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác tại vùng chỉ dẫn địa lý.  

Ông Lê Bá Thế, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong huyện ĐăkGlây cho biết: Đây là món quà hết sức quý giá và có ý nghĩa đối với đồng bào Xơ Đăng xã Mường Hoong vì địa phương nằm trong vùng được cấp chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh, rất muốn phát triển loại cây này nhưng không có giống cây gốc. Số nguồn cây giống này xã Mường Hoong sẽ giao cho các hộ dân có trách nhiệm và điều kiện về lao động trồng không những để nhân rộng giống, mà còn là vườn cây để đối chứng với nạn cây giống sâm giả.

22
Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum dần hiện thực hóa Quốc bảo thành quốc kế dân sinh

Ông A Hơn, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cảm ơn lãnh đạo công ty thời gian qua đã giữ được giống sâm quý và cấp phát miễn phí cho bà con. “Chúng tôi đề nghị các tổ, xã chỉ đạo, giám sát bà con sử dụng giống hợp lý, đúng cách để cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập”, ông A Hơn nói.

Trước đó, ông Trần Hoàn -Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết, hiện nay, sâm Ngọc Linh thật rất khan hiếm nên bị đẩy giá lên quá cao. Giá giao dịch từ 60 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/kg. Chính vì vậy, sâm Ngọc Linh đang bị làm giả, một số cá nhân và doanh nghiệp đang sử dụng hạt giống có hình dạng giống với sâm Ngọc Linh vào vùng Kon Tum và Quảng Nam để bán cho người dân đang có nhu cầu mua cây giống để trồng. Điều này mang đến một nguy cơ rất lớn của vùng sâm gốc của núi Ngọc Linh, khi những người dân không biết mua phải hạt giống không đúng, trồng vào vùng chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh, sẽ khiến cây sâm Ngọc Linh gốc bị lai tạp dần dần và sẽ bị mất nguồn gen gốc của sâm Ngọc Linh đặc hữu chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh. 

33
Một góc vườn sâm Ngọc Linh của Cty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum

“Mong muốn của chúng tôi là phát triển diện tích sâm Ngọc Linh nhưng phải đảm bảo nguồn gen, khi đã đảm bảo được chất và đủ lượng sẽ đa dạng hóa sản phẩm cho người giàu có, người trung bình và cả người nghèo cũng được thụ hưởng. Gồm sản xuất nguyên liệu làm thuốc, thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, các sản phẩm nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, phải tạo ra được công ăn việc làm, hiệu quả kinh tế bền vững giúp bà con nhân dân nơi đây đảm bảo được đời sống như mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biến “Quốc bảo” thành ..."Quốc kế dân sinh", ông Trân Hoàn mong muốn.

Với tiềm năng lớn của sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum phấn đấu đến năm 2030 trồng được ít nhất 10 ngìn ha cây sâm Ngọc Linh, cùng với các cây dược liệu khác, xây dựng Kon Tum thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước. Việc trao tặng cây giống sâm Ngọc Linh này sẽ sớm thực hiện được chủ chương kế hoạch của tỉnh. Bên cạnh đó, giúp người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây ổn định được cuốc sống, có cơ hội đầu tư mở rộng diện tích trồng sâm của gia đình góp phần vào công cuộc thực hiện hóa biến Quốc bảo sâm Ngọc Linh thành "quốc kế dân sinh".

Ý kiến của bạn

Bình luận