Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể lên ghế trước ngồi?

Tác giả: theo banxehoi.com

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 10/08/2019 07:39

Trẻ em thường thích được ngồi lên ghế trước bởi vị trí này luôn tạo cảm giác thích thú hơn so với ngồi phía sau. Tuy nhiên, không phải ở độ tuổi nào trẻ nhỏ cũng có thể ngồi phía trước của xe. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số quy định cũng như nguyên tắc trong việc chọn vị trí ngồi cho trẻ theo từng độ tuổi.


Khi nào thì cho trẻ ngồi ở ghế trước?/

Hầu hết cha mẹ sẽ cảm thấy bối rối về những quy định hiện hành. Nếu cảm thấy mờ hồ về những quy định thì cha mẹ sẽ tự đưa mình vào tình huống khó xử; trẻ sẽ than phiền về việc chúng đã quá lớn so với ghế trẻ em và bắt đầu nài nỉ cha mẹ cho chúng ngồi lên ghế trước. Việc này xảy ra quá thường xuyên đến mức mà đôi lúc phụ huynh sẽ miễn cưỡng gật đầu đồng ý để khỏi phải nghe chúng rêm rĩ cầu xin. Nhưng trước khi thoả hiệp với trẻ, các bậc phụ huynh nên tham khảo bộ quy tắc vị trí ngồi dựa theo tuổi tác của trẻ dưới đây.

Trẻ dưới 6 tháng

Trẻ dưới 6 tháng phải ngồi ở ghế sau.

Trẻ dưới 6 tháng cần được ngồi trong ghế nôi nhìn về phía sau đã được chứng nhận an toàn. Ghế này được giữ cố định bởi dây an toàn và đai buộc bên trên và liên kết với hệ thống đai an toàn sáu điểm ở ghế sau.

Trẻ từ 6 tháng đến 4 năm

Trẻ từ 6 tháng đến 4 năm vẫn phải ngồi ở ghế sau.

Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng nhưng nhỏ hơn 4 tuổi, thì trẻ cần được giữ trong một bộ đai an toàn phù hợp và có thể điều chỉnh cũng như cài lại được trên một trong hai loại ghế:

  • Ghế nôi nhìn về phía sau đã được chứng nhận an toàn

  • Ghế nôi nhìn về phía trước có bộ đai gắn liền

Trẻ em ở độ tuổi này phát triển với tỷ lệ khác nhau. Thậm chí nếu bé lên 6 tháng thì có thể bé vẫn chưa sẵn sàng để ngồi trên xe với ghế nôi hướng mặt về phía trước. Lời khuyên là hãy cứ để trẻ ngồi trong ghế nôi nhìn về phía sau đến khi trẻ quá lớn và không thể ngồi trong đó nữa.

6 tháng đến 4 năm: Nên ngồi ghế trước hay ghế sau?

Trẻ dưới 4 tuổi cần được ngồi ở ghế sau khi đi trên đường.

Trẻ từ 4 tuổi đến 7 tuổi

Trẻ từ 4 tuổi đến 7 tuổi vẫn phải ngồi ở ghế sau.

Nếu có trẻ trong khoảng từ 4 đến 7 tuổi trên xe thì cần phải để trẻ:

  • Ngồi trong ghế trẻ em nhìn về phía trước có đai gắn liền, có thể điều chỉnh độ rộng cho phù hợp và cài lại được.

  • Ngồi trong ghế nâng có thể điều chỉnh vị trí hợp lý và được giữ bằng đai an toàn đạt chuẩn quàng qua bụng và qua vai có thể điều chỉnh và thắt chặt; hoặc bằng bộ đai an toàn dành cho trẻ em có thể điều chỉnh và thắt chặt.

Thậm chí nếu trẻ đã 4 tuổi thì có thể trẻ vẫn chưa sẵn sàng để ngồi trên xe với ghế nâng. Hãy chọn loại ghế phù hợp nhất với dáng người của bé.

4-7 tuổi: Nên ngồi ghế trước hay ghế sau?

Nếu trẻ từ 4 đến 7 tuổi thì trẻ không được ngồi ở ghế trước của những mẫu xe có từ hai hàng ghế trở lên trừ khi:

  • Tất cả những ghế khác đều bị chiếm bởi những đứa trẻ nhỏ hơn 7 tuổi khác

  • Không còn vị trí nào trống

Trẻ từ 7 đến 16 tuổi

 Trẻ lớn hơn 7 nên sử dụng một trong hai loại ghế:

  • Ghế nâng

  • Ghế có dây an toàn người lớn

Trẻ từ 7 đến 16 tuổi có thể ngồi ở ghế sau hoặc trước tuỳ tình huống.

7-16 tuổi: Nên ngồi ghế trước hay ghế sau?

Trẻ 7 tuổi hoặc hơn 7 tuổi giờ đã có thể ngồi lên ghế trước. Tuy nhiên một số bài nghiên cứu vẫn cho rằng trẻ dưới 12 tuổi vẫn nên ngồi ở ghế sau khi di chuyển bằng xe ô tô vì ngồi ghế sau an toàn hơn rất nhiều so với ghế trước.

Một số nước như Australia không coi 7 tuổi là độ tuổi mà trẻ có thể bỏ ghế nâng và chỉ sử dụng dây an toàn. Bởi vì trẻ có chiều cao, cân nặng và dáng người rất khác nhau nên những nước này khuyến khích trẻ ngồi trên ghế nâng cho đến khi đạt chiều cao 145cm vì đai an toàn quàng qua hông và vai của người lớn được thiết kế cho những người có chiều cao tối thiểu là 145cm.

Nghiên cứu cũng cho thấy đai an toàn người lớn chỉ vừa vặn khi người sử dụng đạt được chiều cao này. Đó là khi đai an toàn có thể ôm lấy phần xương chắc khỏe nhất trên cơ thể.

Nếu như trẻ chưa đủ 145 cm thì khi thắt dây an toàn thì trẻ hoàn toàn có thể bị trượt khỏi ghế. Phần ôm lấy hông của dây an toàn lúc này sẽ nằm trên dạ dày của trẻ, điều này sẽ gây ra những vết thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn. Hầu hết trẻ sẽ không đạt được chiều cao 145cm cho đến khi trẻ lên 10 hoặc 12 tuổi.

Ý kiến của bạn

Bình luận