Triển khai KSTTX khi thu phí tự động không dừng trên đường cao tốc

Tác giả: KL

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/03/2023 10:54

VEC tiếp tục duy trì mô hình và tăng cường hoạt động cân kiểm tra tải trọng xe như trước thời điểm triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông


Triển khai  KSTTX khi thu phí tự động không dừng trên đường cao tốc - Ảnh 1.

Một chiếc xe quá tải đã bị VEC từ chối phục vụ trên cao tốc

Lãnh đạo Đường bộ Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về việc hướng dẫn triển khai mô hình cân kiểm tra tải trọng xe sau khi thu phí tự động trên đường cao tốc, Cục Đường bộ Việt Nam đã có hướng dẫn đối với Tổng công ty ĐTPT đường cao tốc Việt Nam (VEC). 

Đây là vấn đề mới phát sinh khi thực hiện thu phí hoàn toàn tự động không dừng trên các tuyến cao tốc. Trước mắt, đề nghị VEC tiếp tục duy trì mô hình và tăng cường hoạt động cân kiểm tra tải trọng xe như trước thời điểm triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời nghiên cứu bổ sung ngay phương án tổ chức giao thông, bố trí biển báo chỉ dẫn, phân làn để hướng dẫn cho các phương tiện cần cân kiểm tra tải trọng phải đi vào làn đường có lắp đặt hệ thống cân kiểm tra tải trọng xe. Phối hợp làm việc với lực lượng Cảnh sát giao thông trên tuyến và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý các phương tiện cố tình không chấp hành biển báo hiệu đường bộ, đi sai làn đường quy định.

Triển khai  KSTTX khi thu phí tự động không dừng trên đường cao tốc - Ảnh 2.

Về lâu dài, để công tác cân kiểm tra tải trọng xe có hiệu quả cao, phù hợp với hệ thống thu phí điện tử không dừng, đề nghị VEC xây dựng Phương án báo cáo Bộ GTVT xin chủ trương đầu tư, nâng cấp các bộ cân hiện có và bổ sung thêm các bộ cân nếu còn thiếu; điều chỉnh mô hình và tăng cường ứng dụng công nghệ của hệ thống cân kiểm tra tải trọng xe phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý (ưu tiên công nghệ tự động, kiểm soát 24/24h, không cần có sự can thiệp của con người, không gây ùn tắc giao thông...); điều chỉnh vị trí lắp đặt các bộ cân thích hợp nơi có số làn xe ít nhất (ví dụ như đầu lối vào đường cao tốc) và các yêu cầu cần thiết khác, bảo đảm kiểm soát được toàn bộ các phương tiện thuộc đối tượng phải cân kiểm tra tải trọng khi lưu thông vào đường cao tốc do VEC quản lý.

Ý kiến của bạn

Bình luận