Trung Quốc chính thức triển khai dịch vụ taxi tự lái

Ứng dụng 11/11/2018 11:42

Dịch vụ này có giá từ 1,73 USD và nhận đặt xe trực tuyến.

 

xetulai-1541865559810238799018
Taxi tự lái đầu tiên của Trung Quốc trên đường phố Quảng Châu - Ảnh: AP.

Dịch vụ taxi tự lái vừa được triển khai tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với mức giá từ 12 Nhân dân tệ (1,73 USD), nhận đặt xe qua mạng. 3 taxi tự lái của dịch vụ này được phát triển bởi startup WeRide (trước đây là JingChi) và được vận hành bởi Tập đoàn vận tải công cộng Quảng Châu, Tech In Asia cho biết.

3 ôtô này chỉ hoạt động từ 2 - 4h chiều mỗi ngày với chặng đường từ cổng chính của Đại học Quảng Châu tới ga tàu điện ngầm gần đó. Xe được trang bị radar và camera ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh.

Dù là xe tự lái "cấp độ 4" - có thể vận hành mà không cần tài xế, cả 3 chiếc xe đều có người ngồi sau ghế lái đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Theo Tech In Asia, việc một startup chỉ mới 1 năm tuổi có thể đưa ôtô tự lái do mình phát triển lên đường phố công cộng cho thấy khả năng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ về trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Dù không có công ty phát triển xe tự lái hàng đầu thế giới nào đến từ Trung Quốc, các công ty của nước này lại được hoạt động trong môi trường thuận lợi. Nước này cho phép các chính quyền địa phương quyền cấp phép thử nghiệm xe tự lái trên đường phố, tạo điều kiện "mở" cho cả startup lẫn những công ty lớn.

Baidu, một trong những công ty lớn trong lĩnh vực xe tự lái của Trung Quốc, mới đây cho biết sẽ bắt đầu sản xuất ôtô chở khách tự lái cùng với FAW Group - nhà sản xuất ôtô nhà nước có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

Là một trong 3 hãng công nghệ khổng lồ của nước này, Baidu thường được gọi là "Google Trung Quốc". Công ty này sở hữu công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc và đang đầu tư mạnh vào phát triển ôtô tự lái và trí tuệ nhân tạo.

Baidu cho biết mẫu xe tự lái cấp độ 4 do hai công ty cùng phát triển sẽ trở thành ôtô tự lái được sản xuất hàng loạt đầu tiên tại Trung Quốc khi ra mắt vào cuối năm 2020. Baidu cũng hợp tác với Volvo để sản xuất hàng loạt ôtô tự lái cấp độ 4, dự kiến ra mắt "trong vài năm tới".

Ngoài Baidu, hãng công nghệ khổng lồ Tencent cũng mới công bố dự án xe tự lái của riêng mình, nằm trong chiến lược chuyển trọng tâm sang công nghệ dành cho công nghiệp. Tencent là công ty mẹ của ứng dụng đa chức năng WeChat cùng game bom tấn như "Arena of Valor", Clash of Clans và League of Legends.

Mới gia nhập lĩnh vực xe tự lái, Tencent có cách tiếp cận tương tự như Baidu và Waymo (dự án của Alphabet - công ty mẹ Google), theo đó không tự sản xuất ôtô mà nhắm tới cung cấp công nghệ cho các nhà sản xuất ôtô.

Ý kiến của bạn

Bình luận