Trung Quốc: Ngồi dạng chân trên tàu sẽ bị trừ điểm tín dụng xã hội

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Xã hội 28/04/2019 16:11

Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Bắc Kinh đang đề xuất trừ điểm tín dụng xã hội với những hành khách "ăn không trông nồi ngồi, không trông hướng."

photo1556338925253-1556338925391-crop-155633893393
Ảnh minh họa

Năm 2015, nhà chức trách thành phố New York đã dán poster yêu cầu các anh đàn ông ngồi khép chân lại trong khi sử dụng phương tiện công cộng. Đây bị coi là hành vi bất lịch sự lại chiếm chỗ của người khác nên từ lâu đã bị internet phê phán.

Hiện tại ở Bắc Kinh, những anh đàn ông ngồi dạng chân sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, chứ không đơn giản bị trách cứ nhẹ nhàng nữa.

Trong đó, những hành khách xâm phạm không gian của người khác sẽ bị đánh giá là "thiếu văn minh" - điều này tương tự với việc ăn vặt, trộm cắp và trốn vé.

Đây là một trong những nỗ lực để triển khai hệ thống tín dụng xã hội trên toàn Trung Quốc (dự kiến trong năm 2020). Kế hoạch này đã được công bố chi tiết từ năm 2014, trong đó hướng đến mục tiêu trừng phạt và khen thưởng công dân dựa trên hành vi, hoạt động tài chính, lịch sử làm việc của họ.

Cho đến nay, từ vùng nông thôn đến thành phố ở Trung Quốc đã áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để đưa tín dụng xã hội vào cuộc sống hàng ngày. Đáng kể nhất là "danh sách đen" tín dụng xã hội, nơi liệt kê những cá nhân, tổ chức không hoàn thành trách nhiệm tài chính trước pháp luật và đương nhiên, họ sẽ phải đối diện nhiều mức trừng phạt khác nhau.

Quay trở lại đề xuất trừ điểm tín dụng xã hội với hành khách ngồi dạng chân: Hầu hết dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ, cho rằng đây là điều cần thiết để đẩy lùi những hành vi thiếu văn minh tại nơi công cộng.

Ý kiến của bạn

Bình luận