Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Tác giả: Văn Hùng

saosaosaosaosao
Vận tải 03/12/2022 09:24

Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ với bề dày và truyền thống trong lĩnh vực đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề lái xe ô tô; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và tổ chức nâng bậc thợ chuyên ngành GTVT


Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ nâng cao chất lượng đào tạo nghề  - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ

Tiền thân là Trường Lái xe Hòa Bình được thành lập theo Quyết định số 465-CB2/QĐ ngày 09/4/1962 của Bộ trưởng Bộ GTVT, qua nhiều lần sáp nhập, thay đổi địa điểm đào tạo, ngày 03/9/2019, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phê duyệt Quyết định số 1233/QĐ-BLĐTBXH thành lập Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ. Ngày 12/11/2020, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 1376/QĐ-BLĐTBXH về việc sáp nhập Trường Trung cấp GTVT miền Bắc vào Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ.

Chức năng, nhiệm vụ của Trường là đào tạo nguồn nhân lực đa ngành, đa nghề, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; nghiên cứu ứng dụng, tư vấn, chuyển giao khoa học - công nghệ; cung cấp nguồn nhân lực cho ngành Đường bộ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành GTVT, TP. Hà Nội, tỉnh Hải Dương và các địa phương lân cận.

Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ với bề dày và truyền thống trong lĩnh vực đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề lái xe ô tô; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và tổ chức nâng bậc thợ chuyên ngành GTVT cùng đội ngũ cán bộ, nhà giáo có tâm, có tầm được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và từng bước phát triển. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Trang thiết bị dạy nghề đáp ứng được yêu cầu theo chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo mà Nhà trường đã công bố. Bên cạnh sự thuận lợi, Nhà trường cũng gặp một số khó khăn, chịu sự cạnh tranh quyết liệt trong công tác tuyển sinh và đòi hỏi cao về chất lượng đào tạo trong bối cảnh thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ nâng cao chất lượng đào tạo nghề  - Ảnh 2.

Sân sát hạch của nhà trường

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, thu hút người học, Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ đã thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với công tác đào tạo; quán triệt và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; nghị quyết về đổi mới hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; thay đổi nhận thức, tư duy, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, viên chức, người lao động; đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; tiếp tục thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội, gắn với thị trường lao động, phù hợp với khả năng, thế mạnh của trường; đa dạng hóa các loại hình đào tạo.

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo được trên 75.000 công nhân lái xe ô tô các hạng; hơn 4.000 học sinh hệ trung cấp; 450 giáo viên dạy lái xe ô tô; 37.340 học viên lái xe mô tô A1; phối hợp tổ chức ôn luyện, sát hạch cho trên 100.000 thí sinh dự lấy Giấy phép lái xe các hạng thuộc các tỉnh trong khu vực; tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho 6.268 giáo viên dạy lái xe ô tô, mô tô của các cơ sở đào tạo thuộc các tỉnh, thành phía Bắc; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành GTVT cho hơn 39.000 học viên, công nhân kỹ thuật, góp phần quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; đào tạo hàng trăm công nhân kỹ thuật cho hai nước bạn Lào và Campuchia.

Với các thành tựu nổi bật trên, Nhà trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1997; Huân chương Lao động hạng Ba năm 1982 và 1983; nhiều lần được các cơ quan cấp trên trao tặng Cờ Thi đua xuất sắc, Bằng khen và Giấy khen.

Ý kiến của bạn

Bình luận