Trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển đợt 1 trong 20 ngày

16/07/2015 05:05

“Thời gian đăng ký xét tuyển của đợt 1 dự kiến 20 ngày và sau 20 ngày, các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển”, Bộ GD-ĐT thông tin.

1436954132-ftvethi_sinh_du_thi_thpt_quoc_gia_tai_d
Ảnh minh họa

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã hoàn tất điểm thi. Năm nay, tất cả các trường ĐH nhận kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia đều tổ chức xét tuyển trong cùng một thời điểm và công bố điểm xét tuyển cũng như kết quả xét tuyển trong cùng một thời điểm do Bộ GD-ĐT quy định.

Cụ thể: Bắt đầu từ ngày 1 đến 20.8, các trường ĐH, CĐ sẽ chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I của các thí sinh. Sau 5 ngày, kết quả trúng tuyển phải được công bố.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, những em trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, trong vòng 20 ngày của thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng đã đăng ký ở trường hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký sang trường khác.

Theo Bộ GD-ĐT, để thí sinh có cơ sở rút hồ sơ đăng ký vào các trường khác, Bộ quy định 3 ngày một lần các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh cần cân nhắc lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất. Căn cứ vào kết quả thi, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp.

Bộ cũng thông tin, hiện nay có hơn 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Bên cạnh đó, thí sinh cần cân nhắc, khi đưa quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ“, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số thí sinh cùng đăng ký vào ngành.

“Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp với nguyện vọng của mình trong một trường thì sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ“ và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều”, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT lưu ý.

Ý kiến của bạn

Bình luận