Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Khai giảng năm học mới và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Ứng dụng 26/09/2023 16:30

Sáng ngày 26/9, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Khai giảng năm học mới 2023 - 2024 và chào đón trên 4.000 tân sinh viên Khoá 64 tựu trường.


Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Khai giảng năm học mới và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đón nhận Cờ thi đua Chính phủ.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, PGS. TS. Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, năm học 2022 - 2023 vừa qua là năm học gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động; thực hiện chiến lược đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo; thế giới trong đó có Việt Nam đang phải tiếp tục gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 để lại…

Đứng trước bối cảnh đó, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học vừa qua, Trường đã cấp bằng cho 2.509 kỹ sư và cử nhân; 01 Tiến sĩ, 347 thạc sĩ; trên 6.000 lượt học viên nghiệp vụ hàng hải. Hiện tại, Nhà trường đang đào tạo 8 chuyên ngành tiến sĩ, 17 chuyên ngành thạc sĩ, 47 chương trình đại học, 15 chuyên ngành cao đẳng, 12 chương trình trung cấp, 16 chương trình sơ cấp và ngắn hạn…

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Khai giảng năm học mới và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ - Ảnh 2.

PGS. TS. Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu Khai giảng năm học mới.

Thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện công tác đào tạo, Nhà trường đã luôn chủ động tạo ra môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả. Chuẩn đầu ra của sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn quốc tế đúng cam kết và đáp ứng yêu cầu xã hội. Điều đó đã tạo cho sinh viên chủ động hơn trong học tập, đề cao tính tự giác, tự học, tự nghiên cứu; khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên dễ dàng hội nhập với môi trường lao động toàn cầu. Nhà trường luôn chủ động ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, tổ chức đào tạo, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động.

Năm học vừa qua, cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng của Nhà trường. Trong đó, thêm 04 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia; Nhà trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học chu kỳ 2 và đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngày 19/9/2023.

Đi liền với đó, chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao còn thể hiện thông qua việc các đội tuyển Olympic quốc gia giành được giải cao, trong đó 32 giải thưởng cá nhân. Trong 4 năm liên tiếp, Nhà trường có 05 sinh viên đoạt giải quán quân Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới (MOS World Championship) tại Việt Nam. Đặc biệt, năm 2023, Nhà trường có 02 quán quân Quốc gia cuộc thi này và đã đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới diễn ra ở Florida (Hoa Kỳ), xuất sắc giành 01 Huy chương Bạc thế giới nội dung MOS Excel 2016.

Bên cạnh đó, đội ngũ các nhà khoa học của Trường đã thực hiện 125 đề tài nghiên cứu cấp trường, 14 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín, trong đó 56 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus và tạp chí quốc tế khác, PGS. TS. Phạm Xuân Dương nhấn mạnh.

Hiện nay, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có trên 15 nghìn sinh viên, học viên các hệ, gần 1.000 cán bộ, giảng viên; trong đó, có 50 giáo sư và phó giáo sư, 210 tiến sỹ và tiến sỹ khoa học, 500 thạc sỹ cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và sĩ quan hàng hải đạt trình độ quốc tế. Các phòng học, phòng thực hành, thí nghiệm đã được đầu tư bài bản, hiện đại; nhiều phòng thí nghiệm ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đây chính là cơ sở cho đội ngũ giảng viên, nhà khoa học của Nhà trường tiếp cận với trình độ khu vực và thế giới, giúp sinh viên gắn với khoa học công nghệ hiện đại và thực tiễn, với phương châm: "Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo và tự tạo ra công nghệ nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược biển quốc gia".

Bên cạnh đó, Nhà trường luôn quan tâm đặc biệt đến sự gắn kết chặt chẽ, hữu cơ giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Trường đang dẫn đầu cả nước về số lượng thuyền viên xuất khẩu, trong đó các thuyền trưởng, máy trưởng và các sĩ quan hàng hải của Trường đã làm chủ các tàu đóng mới siêu trọng có trọng tải từ 200.000 DWT đến trên 400.000 DWT của các chủ tàu nước ngoài; đặc biệt là các chủ tàu Nhật Bản như NS United, Eneos Ocean Cooperation, Sugahara Kisen, MOL, NYK... Các kỹ sư thiết kế tàu thủy của Nhà trường đã và đang thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản những loại tàu có cấu tạo và công nghệ phức tạp nhất hiện nay như: Tàu chở hóa chất, tàu chở ô tô… Điều này khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường và bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam trong lĩnh vực chinh phục biển cả và hội nhập với ngành hàng hải toàn cầu.

Với những cố gắng và nỗ lực, trong năm học vừa qua, Nhà trường đã được Chính phủ tặng "Cờ thi đua Chính phủ", được Bộ Giao thông vận tải tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 31 cá nhân được tặng bằng khen và các danh hiệu thi đua cấp Bộ, Thành phố.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Khai giảng năm học mới và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ - Ảnh 3.

Tân sinh viên đọc lời tuyên thệ trong Lễ khai giảng năm học mới.

Bước vào năm học 2023 - 2024, là năm thứ năm triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW về "Phát triển bền vững Kinh tế biển Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045" và Nghị quyết 45/NQ-TW về "Phát triển TP. Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến 2045"; đặc biệt, ngày 23/11/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 30/NQ-TW về "Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045"; trong đó nêu rõ "Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia".

Với bài học và kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, PGS. TS. Phạm Xuân Dương mong muốn trong năm học mới này, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đoàn kết, dũng cảm đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có đủ bản lĩnh vượt qua thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Với trọng trách của mình, hãy năng động, sáng tạo, chủ động ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, công tác giảng dạy, phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học; nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là tấm gương, hạt nhân đoàn kết nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học trọng điểm chất lượng cao.