Truyền hình trực tiếp lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2023

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 17/11/2023 19:40

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tối 19/11 sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp trên kênh VTV5 lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2023.

Uỷ ban ATGT Quốc gia: Truyền hình trực tiếp Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2023- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh Yên Bái và Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, chia sẻ những mất mát với gia đình nạn nhân TNGT trên địa bàn

Ngày 17/11, tin từ Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, vào tối 19/11, lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam năm 2023 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV5, bắt đầu từ 20h00. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì TNGT.

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 là "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" trên toàn cầu, hàng năm, Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì TNGT.

"Với chủ đề năm 2023 "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn", Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời cũng dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; Hãy tuân thủ tốc độ - Nhanh một giây, chậm cả đời; Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Thắt dây an toàn khi đi ô tô; Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn....", lãnh đạo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ và thông tin: Với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", đây là năm thứ 12 sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT". Tham dự Lễ tưởng niệm có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cùng với lãnh đạo các bộ, ngành là cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT quốc gia.

Theo lãnh đạo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT; TNGT vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 -27 tuổi. Tại Việt Nam, trong những năm qua, tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, đã có 5.496 người bị TNGT cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời. Trong đó, TNGT liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi) xảy ra 881 vụ, làm chết 490 người, bị thương 827 người. Hậu quả TNGT ảnh hưởng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, hãy vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông.

'Vì sự an toàn trên mọi con đường! Vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà! Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại! Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống! Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để xây dựng môi trường tham gia giao thông an toàn, văn minh", Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi.