Tỷ phú đồng sáng lập ra Microsoft Paul Allen qua đời vì bệnh ung thư

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nhân 16/10/2018 09:48

Cùng với tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Allen đã giúp tạo ra một ngành công nghệ phần mềm vô cùng phát triển

paulallennytimes_izrj

Tỷ phú Paul Allen - NyTimes

Tỷ phú đồng sáng lập ra tập đoàn Microsoft cùng với tỷ phú Bill Gates và sử dụng tài sản ông kiếm được để đầu tư vào thể thao chuyên nghiệp, truyền hình và bất động sản, ông Paul Allen, đã qua đời ở tuổi 65, theo tin từ Bloomberg.

Ông qua đời ngày thứ 2 tại Seattle vì chứng bệnh ung thư hạch, theo tuyên bố từ quỹ đầu tư Vulcam của ông. Nguồn tiền mà tỷ phú có được cho các hoạt động từ thiện và đầu tư của mình đến từ khối cổ phần mà ông từng nắm giữ tại Microsoft. Ông có tổng tài sản 26,1 tỷ USD, theo chỉ số của Bloomberg Billionaire.

Cùng với tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Allen đã giúp tạo ra một ngành công nghệ phần mềm vô cùng phát triển, sản xuất ra thế hệ máy tính nhỏ hơn và dễ sử dụng hơn.

CEO của Microsoft, ông Satya Nadella, tuyên bố: “Đóng góp của ông Paul Allen cho công ty chúng tôi, cho ngành công nghệ thông tin và cộng đồng không thể vô cùng to lớn. Trong cương vị nhà đồng sáng lập nên Microsoft, ông đã tạo ra nhiều sản phẩm, trải nghiệm và tổ chức tuyệt vời, và khi làm vậy ông đã thay đổi thế giới”.

Ông đã rời khỏi chức vụ ở công ty từ năm 1983 vì chứng bệnh ung thư hạch. Năm 2009, bệnh ung thư hạch của ông được điều trị khỏi, thế nhưng 2 tuần trước ông cho biết bệnh đã trở lại.

Tạp chí Sports Illustrated xuất bản năm 2007 từng viết về tỷ phú Paul Allen như sau: “Ông là một trong những người đàn ông giàu nhất trong lịch sử, một nhân vật vĩ đại đã quyên góp 100 triệu USD cho nghiên cứu về não và 25 triệu USD cho nghiên cứu tìm kiếm cuộc sống bên ngoài trái đất”. Tạp chí gọi ông với cái tên “vị thánh công nghệ”, người đã sáng lập ra Microsoft, công ty mang đến cho nhân loại hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office.

Tỷ phú Paul Allen sinh ngày 21/1/1953 tại Seattle. Bố của ông làm quản lý thư viện và mẹ ông làm việc giáo viên.

Ông Allen đi học tại trường Lakeside, nơi ông gặp ông Bill Gates và cả hai cùng hợp tác để tạo ra những chương trình máy tính trong phòng nghiên cứu của trường. Ở thời điểm mà máy tính còn hiếm, ông Allen đã suốt ngày chìm đắm trong phòng máy tính của đại học Washington, sử dụng máy móc ở đây, hỗ trợ cho sinh viên và giáo sư. 

Cuối cùng, từng có lần một giáo sư đến hỏi ông rằng liệu ông có thực sự là sinh viên ở đây không, ông đành phải thừa nhận ông chỉ là người từ bên ngoài. Cuối cùng, ông vẫn được tiếp tục làm việc trong phòng lab miễn rằng ông vẫn tiếp tục giúp đỡ mọi người, ông từng chia sẻ về câu chuyện này năm 2017.

Ông theo học tại đại học Washington State thế nhưng không theo học đến lúc tốt nghiệp mà bỏ ngang giữa chừng để cùng tập trung phát triển máy tính cùng với tỷ phú Bill Gates, người khi đó đang theo học đại học Harvard.

Năm 1975, họ cùng sáng lập ra một công ty có tên Micro-Soft tại New Mexico sau khi ông Allen nhìn thấy một bộ kit máy tính Altair trên bìa tạp chí Popular Electronics và nhận ra rằng giá máy tính sẽ giảm và sẽ cần đến phần mềm.

Ý kiến của bạn

Bình luận