Ứng dụng công nghệ AI và Blockchain trong kết nối thị trường,thanh toán trực tuyến

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Ứng dụng 07/06/2019 15:01

Chiều ngày 6/6, trong khuôn khổ sự kiện Vietnam ICTCOMM 2019, Hội thảo chuyên ngành với chủ để “Ứng dụng công nghệ AI và Blockchain trong kết nối thị trường và thanh toán trực tuyến” đã được diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM. Hội thảo do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức.

 

TT Tung

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; các đồng chí Lãnh đạo đại diện các đơn vị trong và ngoài Bộ; Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ AI và Blockchain cùng gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế.    

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: “Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Không như cuộc cách mạng trước đó chủ yếu dựa trên ứng dụng máy móc để hợp lý hóa hoạt động sản xuất hàng loạt, sự tiến bộ KH&CN lần này hứa hẹn là cuộc cách mạng tự động hóa thông qua khả năng tiếp cận thông tin số thay vì sử dụng lượng lớn nguồn nhân lực để duy trì các quy trình sản xuất công nghiệp.Trong số những công nghệ của cuộc cách mạng này, tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Blockchain trong việc nâng cao hiệu quả đối với kết nối thị trường, bảo đảm an ninh, an toàn cho ngành tài chính, ngân hàng là rất lớn do những công nghệ này đều hoạt động trên nguyên tắc phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, có khả năng giải quyết những vấn đề của các ngành cụ thể. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo và Blockchain được dự báo sẽ trở thành những công nghệ đầu ngành trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thể trở thành trung tâm công nghệ của khu vực và trên thế giới, và là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ, đối tác phát triển. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Việt Nam với lợi thế lớn là con người thông minh, cần cù, sáng tạo với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cởi mở đang đứng trước cơ hội lớn nắm bắt các công nghệ mới như blockchain, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR, ... từ đó tạo đà cho nền kinh tế số tăng trưởng vượt bậc.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn công nghệ lớn trong nước như FPT, Vingroup, VNPT, … đã có những bước khởi đầu trong việc tiến hành nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, blockchain để nhanh chóng hoà nhập vào xu thế phát triển công nghệ của thế giới, và đã có một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng được tiềm năng của các công nghệ mới này, tạo đà cho nền kinh tế số tăng trưởng, Việt Nam cần rất nhiều dữ liệu, năng lực kết nối, sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu, sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp, ….

Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn nhỏ trong nước đã có những bước khởi đầu nghiên cứu và ứng dụng AI để nhanh chóng hoà nhập vào xu thế chung của thế giới.

Toan canh
Toàn cảnh Hội thảo

Theo đại diện Công ty cổ phần Sao Bắc Đẩu cho biết: Không chỉ riêng AI, nhiều doanh nghiệp Việt cũng tiến tới nắm bắt, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể là trong truy xuất nguồn gốc nông sản.

Nông sản Việt tuy đã xuất khẩu tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, song giá trị xuất khẩu chưa thực sự cao. Lý do là thiếu thông tin về thị trường, chất lượng không đồng đều, bởi công nghệ chế biến, quản lý chất lượng, cũng như bảo quản nông sản sau thu hoạch chưa đạt hiệu quả tối ưu. Việc ứng dụng công nghệ blockchain vào quản lý quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản đã mở ra cơ hội mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong năm 2018, một số sản phẩm nông sản như xoài, thanh long... xuất khẩu của Việt Nam đã được ứng dụng công nghệ blockchain, đem lại giá trị cao và thương hiệu đặc trưng của nông sản Việt.

Theo T.S Park, Y.J, Trung tâm công nghệ thông tin Hàn Quốc, Cục Xúc tiến ngành công nghiệp công nghệ thông tin quốc gia (NIPA): Ứng dụng blockchain và AI hiện đã có một số hiệu quả đáng ghi nhận, tuy nhiên để thực sự tận dụng được tiềm năng của các công nghệ mới này, tạo đà cho nền kinh tế số tăng trưởng vượt bậc, Việt Nam cần dữ liệu và kết nối dữ liệu.

Tại Hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng: dữ liệu đóng vai trò quyết định trong việc ứng dụng AI thành công hay thất bại. Dữ liệu là nguồn "dầu mỏ" cực quý giá của những người làm AI, nhất là người làm AI tại Việt Nam.

Những dữ liệu cá nhân người Việt hầu hết đều nằm trong tay các công ty nước ngoài, do chúng ta dùng nền tảng chia sẻ dữ liệu là của nước ngoài như Facebook, Google... Hay nói cách khác, chúng ta nộp không dữ liệu người Việt cho họ. Đến khi các doanh nghiệp Việt muốn dùng những dữ liệu đó thì lại phải trả phí. Đây là điều bất hợp lý đang xảy ra.

Bên cạnh đó, các diễn giả đã cùng nhau bàn luận làm rõ vấn đề tại sao nói AI và blockchain có thể trở thành những người lãnh đạo cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Thanh toán điện tử đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như thế nào? Thực trạng và tiềm năng của thanh toán trực tuyến hiện nay, Công nghệ truy xuất nguồn gốc trong kết nối thị trường và thanh toán trực tuyến…

Ý kiến của bạn

Bình luận