Uống rượu đầu năm, nam thanh niên dân tộc Thái bị phạt mất tháng lương

27/01/2020 13:28

Đi chúc Tết và thăm hỏi người thân đầu năm mới, thanh niên dân tộc Thái bị phạt gần 3 triệu đồng vì lỗi vi phạm nồng độ cồn.

 

photo-1-15800884197911768594412
Thanh niên người dân tộc Thái chịu mức phạt tiền gần bằng tháng lương di lỗi nồng độ cồn. (Ảnh: Minh Tuấn)

Ngày 26/1, Đội CSGT huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) thực hiện đợt kiểm tra nồng độ cồn và vi phạm lỗi giao thông đầu năm Canh Tý 2020 trên trục đường quốc lộ 7A.

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, mặc dù mới mùng 2 Tết, có khá nhiều phương tiện di chuyển trên tuyến đường huyết mạch phía Tây Nghệ An, đặc biệt là ở huyện miền núi Con Cuông.

Thanh niên người dân tộc Thái chịu mức phạt tiền gần bằng tháng lương di lỗi nồng độ cồn. (Ảnh: Minh Tuấn)

Tại Km 89+900m, đội CSGT huyện Con Cuông lập chốt kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có người dân tộc thiểu số, sinh sống tại địa bàn.

Cụ thể, lúc 15h30, đội CSGT phát hiện người điều khiển xe máy mang biển số 37C1-129xx, với biểu hiện mặt mày ửng đỏ, nghi có sử dụng rượu bia.

Lực lượng chức năng nhanh chóng dừng phương tiện và yêu cầu người điều khiển đo nồng độ cồn. Kết quả cho thấy, nồng độ cồn ở mức 0,177 miligram/lít hơi thở.

Người vi phạm là anh L. V. T (33 tuổi, người dân tộc Thái, trú tại bản Khe Ló, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông). Anh L. V. T cùng vợ con đi chúc Tết người thân, bị lập biên bản xử phạt khi đang trên đường về nhà. Theo mức phạt hiện hành, anh L. V. T sẽ phải nộp phạt gần 3 triệu đồng, bị thu giữ xe 7 ngày.

"Hôm nay, cả nhà đi thăm và chúc Tết gia đình bác ruột ở trên thị trấn. Lúc ngồi trong mâm, do ham vui nên tôi có uống quá chén. Nay bị phạt do vi phạm nồng độ cồn, tôi cảm thấy rất ân hận".

"Ở trên bản vùng cao, nhưng chúng tôi được thông tin đầy đủ về nghị định 100/2019 về lỗi vi phạm nồng độ cồn. Nhưng vì ngày Tết, người ta mời mình nể uống, nay mới vi phạm lỗi này. Giờ bị thu xe, không biết làm sao chở vợ con về nhà lo việc gia đình", anh L. V. T chia sẻ.

Người thân của anh L. V. T cho biết, gia đình sống ở trong bản làng, tiền làm thuê mỗi tháng cũng chỉ được 3 triệu đồng. Với mức phạt này, gia đình anh Thái coi như mất đi cả tháng tiền lương.

Đại úy Hoàng Ngọc Văn, Phó đội trưởng Đội CSGT huyện Con Cuông cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý, người dân vùng cao thường có thói quen sử dụng bia rượu và điều khiển phương tiện giao thông.

Trong ngày đầu ra quân, lượng lượng CSGT huyện Con Cuông phát hiện khá nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Lí do giải thích cho lỗi vi phạm này rất khác nhau. Chúng tôi cố gắng tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ nghị định mới của Chính phủ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện lỗi nồng độ cồn, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân du xuân, tham quan dịp Tết".

Theo Đại úy Hoàng Ngọc Văn, trong ngày 26/1, tổ CSGT cũng kiểm tra và lập biên bản với nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn khác. Các phương tiện bị thu dữ, được đưa về trụ sở Công an huyện Con Cuông tạm giữ và xử lý hành chính theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận