VAAST đơn vị tư vấn, phản biện khoa học hàng không chất lượng cao

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/03/2021 18:44

Với đóng góp chất lượng cao cho sự phát triển ngành hàng không, Hội Khoa học và Công nghệ hàng không VN (VAAST) vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.


A7_08199
Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc

Trách nhiệm cao, dốc bầu nhiệt huyết

Ngày 14/3, Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã tới dự và phát biểu tại buổi Lễ. 

Đánh giá về kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ V (2015-2020) vừa qua, TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam khẳng định, Hội đã rất tích cực đóng góp tâm huyết và đầy trách nhiệm với công tác tư vấn phản biện xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Hoạt động nghiên cứu và hội thảo khoa học của Hội đã có những khởi sắc, hướng tới đáp ứng tốt hơn những đòi hỏi bức xúc của ngành Hàng không và toàn xã hội.

A7_08249
TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Có thể khẳng định rằng, nhiều đơn vị Hội viên tập thể của Hội là những tập thể có nhiều đóng góp lớn lao cho một diện mạo mới của ngành HKVN. Các Hội viên cá nhân của Hội là đội ngũ các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu viên, giáo viên, các nhà quản lý,... có uy tín trong các trường đại hội, các viện nghiên cứu, các trung tâm đào tạo, các tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, các cơ quan và doanh nghiệp,... Đây là lực lượng chất xám nòng cốt trong các cơ quan quản lý, các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và các đơn vị sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực.

Trong suốt 30 năm hoạt động của Hội, nhiều Hội viên đảm nhiệm những chức trách với tinh thần quên mình vì nhiệm vụ. Có những cán bộ hàng chục năm làm công tác Hội mà không có phụ cấp. Có những Hội viên tuổi cao chí càng cao luôn là tấm gương tiêu biểu, có thể kể đến như: PGS.TS Đỗ Nguyên Khoát, TS. Nguyễn Hải, GS.TS Nguyễn Xuân Đào, ThS. Phạm Văn Tới, ThS Phạm Doãn Hồng, Thiếu tướng Kỹ sư Bùi Vinh, Thiếu tướng Kỹ sư Hoàng Kiền, CN Quách Văn Thử, TS. Nguyễn Văn Lý, TS. Nguyễn Văn Minh, ThS. Đỗ Hồng Trường, CN Trần Thị Thuyên, GS.TS Phạm Cao Thăng, PGS.TS Nguyễn Duy Đồng, TS. Đinh Quang Toàn,...

A7_08208
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Bằng khen cho các cá nhân Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam đã có nhiều thành tích trong công tác Hội.
A7_08209
Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam vinh danh các hội viên cá nhân đã có nhiều công lao đóng góp cho sự phát triển của Hội và ngành Hàng không Việt Nam giai đoạn 1990 – 2020.
A7_08217
Tổng hội xây dựng Việt Nam tặng Hội Khoa học kỹ thuật công trình Hàng không Việt Nam 30 năm đoàn kết, sáng tạo và phát triển.

Hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như hoạt động tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học, đào tạo, phổ biến kiến thức, dịch vụ khoa học công nghệ có tiến bộ rõ rệt. Hệ thống tổ chức của Hội tiếp tục được củng cố và phát triển. Quan hệ của Hội với các cơ quan, đơn vị chức năng cũng như quốc tế ngày càng tăng cường;...

"Có được những kết quả này là do lãnh đạo Hội đã kiên trì bám sát chức năng nhiệm vụ, tích cực triển khai các mặt hoạt động, toàn thể hội viên tập thể và hội viên cá nhân đoàn kết, tâm huyết, nhiệt tình và được sự quan tâm hỗ trợ rất kịp thời và hiệu quả của các cơ quan cấp trên", TS. Trần Quang Châu bày tỏ.

 “Mốc son” quan trọng

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn bày tỏ, 30 năm là một “mốc son” quan trọng, đánh giá sự trưởng thành của VAAST trong bước hình thành và phát triển.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, VAAST có một đội ngũ cán bộ khoa học được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật hàng không. Cùng với đó là sự yêu nghề, yêu ngành, gắn bó đoàn kết hợp tác chặt chẽ để có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình đổi mới, xây dựng ngành Hàng không Việt Nam trải dài suốt 30 năm qua.

“Bộ GTVT đánh giá cao vai trò, vị trí của VAAST, nhất lầ trong công tác tư vấn, phản biện nghiên cứu khoa học lĩnh vực Hàng không, cũng như trên các lĩnh vực liên quan. Bộ GTVT luôn đánh giá cao thái độ nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, trung thực, kịp thời của VAAST khi tham gia phản biện góp ý các chiến lược, chính sách, đề án, dự án của ngành Hàng không Việt Nam nói chung và của ngành GTVT nói riêng”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

A7_08245
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn bày tỏ, 30 năm là một “mốc son” quan trọng, đánh giá sự trưởng thành của VAAST trong bước hình thành và phát triển.

Thứ trưởng cũng ghi nhận đóng góp  tiêu biểu của VAAST trong quá trình hoạt động như: Tham gia xây dựng Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy định định mức kinh tế hàng không,… Đặc biệt, thời gian gần đây, Hội đã tham gia tư vấn về các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa các cảng hàng không như sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài, sân bay Long Thành,… cũng như các đề án quy hoạch tổng thể mạng lưới cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến 2050,… Những đóng góp của Hội đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tận tụy với khát vọng của ngành Hàng không

Bước vào giai đoạn mới với khát vọng đổi mới của ngành Hàng không, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn bày tỏ mong muốn Hội sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, giải pháp để thích nghi với những thay đổi lớn trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Sự đổi mới tư duy theo hướng kinh tế t hị trưởng, đổi mới phương hướng hoạt động chi phù hợp với tình hình mới; tăng cường gắn kết, hợp tác để cùng chung tay giải quyết những thách thức đặt ra trong thời kỳ mới.

Đồng quan điểm với phương hướng của Hội trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh việc cần trú trọng quan tâm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu các dịch vụ khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh tế,…

“Tôi tin tưởng rằng, với nền tảng thành tựu trong 30 năm qua cùng nguồn nhân lực mạnh về chuyên môn khoa học, VAAST sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn bày tỏ.

Theo VAAST, phấn đấu đến năm 2025, Hội sẽ trở thành một Hội Xã hội - Nghề nghiệp vững mạnh, chất lượng, hiệu quả; mọi mặt hoạt động có bước tiến bộ rõ nét, vị thế của Hội được nâng cao, góp phần quan trọng vào tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của ngành Hàng không Việt Nam nói riêng, của đất nước nói chung.

Cùng với đó, phương hướng của VAAST xác định tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức; xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, trình độ, năng lực, tâm huyết, nhiệt tình với công việc. Bám sát nhiệm vụ của ngành, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, phản biện xã hội;... Đặc biệt là có nhiều đóng góp xứng đáng hơn nữa về khoa học và công nghệ Hàng không cho ngành GTVT trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ Tư để góp phần xây dựng ngành GTVT phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

A7_08258
Cùng ngày, Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI
Ý kiến của bạn

Bình luận