Vấn đề “nóng nhất” hiện nay là tiêm vaccine cho thuyền viên

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 01/10/2021 08:07

Để đảm bảo sức khoẻ cho thuyền viên, đáp ứng chuỗi cung ứng hàng hoá vận tải biển, vấn đề cần giải quyết hiện nay là tiêm vaccine cho thuyền viên.


7ED0F0D7-52BF-4585-8FB1-A87B5ACD7BB1.
Ảnh minh hoạ.

Chiều 30/9, Cục Hàng hải VN đã tổ chức hội nghị trực tuyến hưởng ứng Ngày Hàng hải thế giới năm 2021 với chủ đề: Thuyền viên là giá trị cốt lõi của tương lai ngành vận tải biển.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang cho biết chủ đề “Thuyền viên là giá trị cốt lõi của tương lai ngành vận tải biển” của Ngày Hàng hải năm 2021 được gắn kết chặt chẽ với chủ đề của ngày Thuyền viên thế giới. Đây là minh chứng rõ nét cho sự trân trọng, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ thuyền viên và sự cam kết quốc tế về đảm bảo quyền lợi cho thuyền viên.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải, Cục Hàng hải VN đã và đang tích cực triển khai các giải pháp khuyến nghị của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), đề xuất hàng loạt các giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động vận tải biển và thuyền viên.

Tại hội nghị này, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp vận tải biển trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến thuyền viên hiện nay như một số chủ tàu gây khó cho thuyền viên, không cho thuyền viên đi tàu khác khai thác, vấn đề xây dựng hệ thống quản lý giúp chủ tàu sàng lọc được thuyền viên yếu kém, lựa chọn được nhân lực tốt và đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiêm vaccine cho thuyền viên, đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động đang ngày đêm duy trì các tuyến vận tải biển, giúp chuỗi cung ứng hàng hóa được thông suốt.

Theo ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - TGĐ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, VIMC có 21 thuyền viên trên tổng số hàng trăm thuyền viên Việt Nam bị nhiễm Covid-19. Lực lượng thuyền viên làm việc trên tàu gặp phải rất nhiều khó khăn, kể cả khi nhiễm Covid-19 họ vẫn phải vừa chữa bệnh, vừa tiếp tục làm việc với môi trường khắc nghiệt và trong điều kiện thiếu thốn thuốc men, thiết bị y tế. Việc chữa trị bệnh Covid-19 của thuyền viên đang làm việc trên tàu chỉ dựa vào sự tự thân và trông chờ vào sự tư vấn từ xa của các cơ sở y tế.

“Chúng tôi mong muốn các cấp chức năng sẽ tạo điều kiện hơn nữa để thuyền viên Việt Nam có được thuận lợi hơn trong việc thay thế, hồi hương, tiêm chủng vaccine,.. để bảo vệ người đi biển, duy trì được chất lượng nhân lực thuyền viên, góp phần phát triển kinh tế đất nước”, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh chia sẻ.

Đồng quan điểm về vấn đề này, đại diện Công ty Vận tải biển Biển Đông cho biết hiện nay khó khăn đối với đội tàu vận tải container hiện tại là thời gian vào cảng chỉ hơn 10 tiếng. Thuyền viên đến cảng nếu tiêm vaccine phải di chuyển đến khu vực chỉ định, thời gian cho công tác tiêm chủng có thể không phù hợp với thời gian tàu ở cảng. Chính vì vậy doanh nghiệp này kiến nghị Cục Hàng hải VN báo cáo Bộ GTVT đề nghị các địa phương bố trí lực lượng triển khai tiêm vaccine khi tàu đến tiêm tại cảng, tại tàu, tạo thuận lợi hơn nữa trong việc tiếp cận vaccine cho thuyền viên.

D18AA192-1ACB-4B14-84BF-3EEC557839C2.
Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN phát biểu tại hội nghị.

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang cho biết Cục sẽ tiếp tục đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ có cơ chế bố trí gói vaccine riêng cho thuyền viên. Đồng thời, trong giai đoạn trước mắt, các doanh nghiệp vận tải biển cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng hải khu vực đề xuất địa phương bố trí nguồn vaccine cho thuyền viên. Về vấn đề thay thế/hồi hương thuyền viên ở nước ngoài, các doanh nghiệp cần thống kê chi tiết số lượng thuyền viên có nhu cầu, lịch trình dự kiến rõ ràng để Cục Hàng hải VN có cơ sở cụ thể đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Bộ Ngoại giao có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ.

Được biết trong thời gian qua, Cục Hàng hải VN đã triển khai kịp thời nhiều giải pháp hỗ trợ hoạt động vận tải biển và thuyền viên vượt qua đại dịch như gửi thư đề xuất trực tiếp đến Tổng thư ký IMO về việc khuyến nghị mạnh mẽ các quốc gia thành viên đưa thuyền viên thuyền viên vào danh sách đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine; kiến nghị Bộ GTVT các chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thuyền viên như: miễn trừ một số khoản phí, lệ phí, ưu tiên tiêm vaccine và tạo thuận lợi trong công tác thay thế/hồi hương thuyền viên.

Theo đó, trong khoảng 8 tháng đầu năm 2021, gần 12.000 thuyền viên đã được thay thế ở các cảng biển của Việt Nam. Theo thống kê ban đầu của Văn phòng IMO Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại có gần 6.200 thuyền viên Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 (5.007 thuyền viên được tiêm mũi; 1.191 thuyền viên được tiêm mũi 2). Số thuyền viên đang làm việc trên tàu được tiêm vaccine là hơn 4.800 người, số lượng thuyền viên dự trữ tại địa phương là gần 1.400 người.

Ý kiến của bạn

Bình luận