Vận tải an toàn là nghĩa cử hết sức cao đẹp

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
28/12/2020 05:35

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, vận tải an toàn hàng hóa, hành khách từ nơi đi tới nơi đến là nghĩa cử hết sức cao đẹp.


Nghĩa cử cao đẹp

Tại Lễ trao Giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể bày tỏ, Lễ trao giải lần thứ 8 có ý nghĩa đặc biệt hơn khi được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 72 (ngày 25/12/1951) thành lập Sở Vận tải thuộc Bộ Giao thông Công chính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ: “Vinh danh những người lái xe là một sự kiện lớn của xã hội. ‘Bác tài’ là một từ hết sức thân thương mà nhân dân dành cho những người lái xe từ xưa đến nay”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên các tuyến đường Trường Sơn có rất nhiều bộ đội lái xe, rất nhiều người lái xe là những công dân bình thường đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như “Anh hùng lực lượng vũ trạng nhân dân”, “Anh hùng lao động” và các giải thưởng cao quý khác. Điều đó là minh chứng cho thấy, xã hội luôn tôn trọng những người cầm lái đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, phát triển kinh tế xã hội.

Trong thời kỳ đổi mới sau khi giải phóng đất nước, rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ được thành lập, tổ chức hoạt động, quy tụ tài xế, từng bước phục vụ nhân dân ngày càng hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong quá trình vận hành, các doanh nghiệp và những người tài xế luôn ý thức trách nhiệm của mình đối với xã hội với quyết tâm vận tải an toàn để xây dựng nên những “Cung đường bình yên” và những “Chuyến đi hạnh phúc”.

“Vận tải hàng hóa, vận tải hành khách từ nơi đi tới nơi đến một cách an toàn là nghĩa cử hết sức cao đẹp của các doanh nghiệp và những người tài xế”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

TVU04591
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát động phong trào “Doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn năm 2021” và Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 9.

Phát huy truyền thống vẻ vang, đạt kỳ tích thời đại mới

Trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã ứng dụng các công nghệ hiện đại, tăng cường quản lý và đầu tư phương tiện, trang thiết bị rất tốt. Đặc biệt là nhiều người lái xe có ý thức trách nhiệm với ngành vận tải và xã hội.

Ngày nay, GTVT đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại, đồng bộ, phương tiện giao thông gia tăng mạnh mẽ, hoạt động vận tải ngày càng sôi động,… dẫn tới tình hình giao thông ngày càng diễn biến phức tạp hơn, tạo nên áp lực rất lớn đối với công tác đảm bảo trật tự, ATGT. Tuy nhiên, trái với sự gia tăng phương tiện và mức độ phức tạp, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị mà TNGT được kéo giảm rất mạnh, liên tiếp lập những kỷ lục giảm TNGT, con số TNGT chỉ bằng thời điểm 10, 20 năm trước.

Cả nước đang có khoảng 1,2 triệu xe kinh doanh vận tải chuyên nghiệp, khoảng 1,5 triệu tài xế chuyên nghiệp cùng hàng triệu tài xế không chuyên. Phân tích từ các cơ quan chức năng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp vận tải và tài xế đã chấp hành rất tốt Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT Quốc gia hàng năm chung tay thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm TNGT từ 5 đến 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt là trong 8 năm từ 2012 đến 2020, TNGT liên tục giảm rất sâu, giảm rõ rệt TNGT nghiêm trọng, đây cũng là thời điểm Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Giải thưởng Vô lăng vàng. 

TVU04569
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, vận tải hàng hóa, hành khách từ nơi đi tới nơi đến an toàn là nghĩa cử hết sức cao đẹp.

Trong năm qua, đại dịch toàn cầu Covid-19 đã gây tác động rất nghiêm trọng đối với vận tải. Tuy nhiên, với trách nhiệm xã hội cao cả của mình, các doanh nghiệp và tài xế đã đóng góp rất lớn trong việc phục hồi kinh tế xã hội của đất nước, trong đó cũng chấp hành rất tốt Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019 (bước đột phá trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT trong năm qua). Vận tải an toàn đã góp phần quan trọng để số vụ TNGT trong năm 2020 so với năm 2019 đã giảm gần 18%, số người chết do TNGT giảm trên 12% và số người bị thươn giảm trên 20%.

“Các doanh nghiệp và tài xế đã cùng cả xã hội phát triển kinh tế, chấp hành Luật Giao thông, tạo nên một môi trường giao thông Việt Nam an toàn, hiện đại, văn minh hơn. Chúng tôi xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp vận tải, các bác tài đã chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, phục vụ hiệu quả nhu cầu xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định, Giải thưởng Vô lăng vàng trong 8 năm qua đã góp phần tuyên truyền, vận động để toàn dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ nhằm giảm TNGT. Bộ trưởng kỳ vọng, trong những năm tới, phong trào Doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn và Giải thưởng Vô lăng vàng sẽ ngày càng lớn mạnh hơn, để toàn dân được hưởng lợi từ sự phát triển đi kèm với an toàn. Đồng thời, năm 2021 tới đây sẽ tiếp tục đạt được những kỳ tích cao hơn về giảm TNGT so với năm qua.

TVU04571
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ trao giải thưởng cho 17 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Vô lăng vàng 2020.

Vận tải an toàn: Vinh dự và trách nhiệm

Chia sẻ về ý nghĩa của giải thưởng Vô lăng vàng, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá: “Khi nhận giải thưởng Vô lăng vàng, bên cạnh vinh dự thì đó cũng là trách nhiệm. Đấy chính là tác động quan trọng đến hành vi, ý thức tham gia giao thông của người lái xe và ý thức thực hiện pháp luật về ATGT của đơn vị vận tải. Trong 8 năm qua, chúng tôi chưa nhận thông tin nào về những đơn vị, cá nhân nhận Giải thưởng Vô lăng vàng mà gây ra tai nạn hoặc có vi phạm nghiêm trọng về quy định pháp luật liên quan đến trật tự ATGT”.

Qua 8 năm tổ chức từ 2013 đến 2020, đã có 336 lượt lái xe đạt giải thưởng trong hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải và 125 lượt đơn vị đạt giải tập thể trong hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước.

Có thể nói, giải thưởng Vô lăng vàng là sự ghi nhận xứng đáng với những đóng góp giá trị của những người làm nghề vận tải cho xã hội. Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia luôn tôn vinh và đồng hành cùng những người làm vận tải trong cuộc chiến kéo giảm TNGT.

Ý kiến của bạn

Bình luận