Vì sao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập sau mưa lớn?

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/07/2023 12:55

Báo cáo của Ban QLDA Thăng Long cho biết, khu vực mưa nhiều ngày, hạ lưu cống thoát nước ra cầu Sông Phan Km24+384 mực nước vẫn tiếp tục dâng cao, chạm đến vị trí mũ cầu.Vì sao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập sau mưa lớn? - Ảnh 1.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây qua địa bàn tỉnh Bình Thuận

Trưa 29/7, Ban QLDA Thăng Long ( chủ đầu tư) dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã có báo cáo nhanh gửi Bộ GTVT về tình hình ngập trên cao tốc khiến phương tiện chết máy và giao thông ùn tắc nhiều giờ liền.

Vì sao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập sau mưa lớn? - Ảnh 2.

Ngập nặng trên cao tốc khiến ùn tắc kéo dài

Theo đó, từ ngày 27/7 đến ngày 29/7 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận liên tục có mưa lớn kéo dài. Đặc  biệt tối  28/7 mưa liên tục với lượng mưa rất lớn, đã khiến ngập nước tại lý trình Km25+419. 

Khu vực ngập kéo dài 100m, điểm sâu nhất chiều cao khoảng 70cm ảnh hưởng đến xe cộ không lưu thông được theo cả hai chiều. 

Vì sao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập sau mưa lớn? - Ảnh 1.

Khu vực ngập nước trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến các phương tiện không lưu thông được

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân do lượng mưa lớn, xảy ra liên tục, nước từ hạ lưu không thoát kịp, chảy ngược lại phía thượng lưu tràn ra phạm vi đường cao tốc gây ngập cục bộ. 

Tại khu vực hạ lưu cống Km25+419 có mương, suối hiện hữu (ngoài phạm vi dự án) thoát nước ra cầu Sông Phan Km24+384. Tuy nhiên, thời điểm trên ghi nhận thực tế mực nước tại khu vực này đang dâng cao, chạm đến vị trí đáy cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban QLDA Thăng Long đã cử cán bộ có mặt ngay ở hiện trường và phối hợp với các đơn vị như CO8, VECE, Sở GTVT Bình Thuận tiến hành điều tiết các phương tiện lưu thông ra QL1A, bố trí xe chuyên dụng để sẵn sàng ứng cứu các phương tiện bị ảnh hưởng. 

Vì sao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập sau mưa lớn? - Ảnh 2.

Ngay sau khi được điều tiết và xử lý, các phương tiện đã chọn lưu thông ra QL1 để tránh ùn tắc, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông thoáng trở lại

Đồng thời bố trí lực lượng túc trục tại chỗ để hướng dẫn, điều hành đảm bảo giao thông, đến 6h30 ngày 29/7/2023 đoạn tuyến đã hết ngập các phương tiện đã lưu thông bình thường. 

Để khắc phục triệt để không để xảy ra tình trạng ngập trong thời gian tới, Ban QLDA Thăng Long đã yêu cầu Tư vấn thiết kế và các bên liên quan có mặt tại hiện trường để cùng kiểm tra, đánh giá và đề xuất giải pháp khắc phục. Phương án khắc phục Ban QLDA Thăng Long sẽ báo cáo Bộ GTVT sau khi nghiên cứu đầy đủ và phương án chi tiết của Tư vấn thiết kế.


Ý kiến của bạn

Bình luận