Vì sao chưa thể đầu tư đồng bộ tuyến QL4 qua Hà Giang?

Tác giả: Ánh Minh

saosaosaosaosao
Đường bộ 14/03/2024 11:24

Bộ GTVT cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp để sớm triển khai đầu tư, nối thông tuyến đường và nghiên cứu nâng cấp QL4 tỉnh Hà Giang.

Vì sao chưa thể đầu tư đồng bộ tuyến QL4 qua Hà Giang?- Ảnh 1.

Việc đầu tư xây dựng thông tuyến và đồng bộ toàn tuyến QL4 hiện nay là cần thiết (ảnh minh họa)

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang gửi tới sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Trước đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến.

Nội dung kiến nghị như sau: "Đề nghị xem xét bố trí vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2025 - 2030 để đầu tư thông tuyến và hoàn thành đồng bộ đoạn QL4 trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo quy hoạch. QL4 thuộc hệ thống đường vành đai 1 được quy hoạch là tuyến quốc lộ chính yếu của khu vực phía Bắc (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1454/2021 về Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050), có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về an ninh - quốc phòng, là điều kiện để các lực lượng kịp thời cơ động khi có tình huống xảy ra trên tuyến biên giới.

Mặt khác, hiện nay phía Trung Quốc đã đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông với quy mô rất lớn. Với tính chất liên kết các vùng phát triển kinh tế trong khu vực, QL4 khi được đầu tư hoàn thành đưa vào khai thác sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu, giao thương hàng hóa khu vực biên giới, góp phần xóa đói giảm nghèo và phục vụ tốt an sinh xã hội cho nhân dân các dân tộc thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là hai tỉnh Hà Giang và Lào Cai.

Do đó, việc đầu tư xây dựng thông tuyến và đồng bộ toàn tuyến QL4 hiện nay là hết sức cần thiết và cấp bách".

Trả lời nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang, Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, QL4 thuộc Vành đai 1, là quốc lộ chính yếu khu vực phía Bắc, quy mô quy hoạch đường cấp IV - III, 2 làn xe. Tuyến đường này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du, miền núi Bắc bộ nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng.

Bộ GTVT thống nhất với kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang về sự cần thiết nối thông và đầu tư nâng cấp tuyến quốc lộ này nhằm kết nối tỉnh Hà Giang với tỉnh Lào Cai để phát huy hiệu quả tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông cho nhân dân trong vùng, góp phần giải quyết vấn đề lưu thông hàng hóa và hành khách; phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tuy nhiên, do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 29/2021 rất hạn hẹp, tập trung chủ yếu cho các dự án động lực quan trọng, cấp bách theo các nguyên tắc, tiêu chí của Quốc hội, Chính phủ nên cho đến nay, Bộ GTVT chưa thể cân đối bố trí nguồn vốn cho tuyến quốc lộ này.

Đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã cân đối được khoảng 3.900 tỷ đồng để nghiên cứu triển khai và hoàn thành các dự án: Đường cao tốc nối đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai với Hà Giang; cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang; QL279 đoạn Việt Vinh - Nghĩa Đô.

Đồng thời, hiện UBND tỉnh Hà Giang đang chủ trì tiếp tục nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (đoạn từ Tân Quang đến cửa khẩu Thanh Thủy).

Đối với khoảng 20 km đoạn tuyến qua đèo Tây Côn Lĩnh thuộc dự án nâng cấp QL4 đoạn nối Hà Giang - Lào Cai chưa được đầu tư hoàn thành, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp để sớm triển khai đầu tư, nối thông tuyến đường và nghiên cứu nâng cấp QL4 khi đủ điều kiện nhằm phát huy hiệu quả đầu tư dự án.

Trước mắt, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch bảo trì, sửa chữa tuyến quốc lộ nêu trên để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực.

Ý kiến của bạn

Bình luận