Vì sao Jack Ma không muốn mọi người giống mình

Doanh nhân 23/09/2018 08:30

Tỷ phú khuyên rằng thay vì đi theo ông, mọi người nên tìm ra con đường cho riêng mình.

 

Vì sao Jack Ma không muốn mọi người giốn
Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba - Jack Ma. Ảnh: Reuters

Jack Ma được coi là một trong những doanh nhân xuất sắc của thế giới. Tuy nhiên, ông không muốn mọi người thử và bắt chước thành công của ông, Trên thực tế, tỷ phú cho biết khi mọi người gắn ông với danh hiệu này, ông còn cảm thấy “hơi buồn”.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân (Trung Quốc), Jack Ma cho biết tên của ông giờ đã trở thành một địa chỉ IP, gắn với những kỳ vọng nhất định. Nhưng đó không phải là tất cả.

“Khi nghe đến tên Jack Ma, bạn sẽ có định nghĩa của riêng bạn về tôi. Nhưng đó không hoàn toàn là tôi”, ông nói, “Tôi vẫn là một người bình thường, sinh ra và lớn lên ở Hàng Châu”.

Jack Ma cho biết ông rất tôn trọng sự ngưỡng mộ của mọi người, nhưng không coi bản thân là “một huyền thoại” hay “người quan trọng”. Thay vì đi theo ông, mọi người nên tìm ra con đường cho riêng mình.

“Chúng ta cần biết về người khác. Nhưng quan trọng hơn là hiểu bản thân mình”, tỷ phú nói, “Tôi cho rằng đây là bản chất của giáo dục. Hãy là chính mình, chứ đừng là Jack Ma. Đừng bắt chước ai cả. Đó là điều rất quan trọng”.

Jack Ma sinh ra trong gia đình nghèo, từng hai lần trượt đại học, hơn chục lần bị từ chối đơn xin việc và nhiều lần khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, ông chủ Alibaba giờ đã là người giàu nhất Trung Quốc, với 40,5 tỷ USD tài sản, và là diễn giả được chào đón tại nhiều sự kiện quốc tế, như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. 

Ý kiến của bạn

Bình luận