Vì sao nhiều chuyến xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất chỉ chở "gió"?

Vận tải 07/10/2022 09:31

Mặc dù đã đưa vào sử dụng 3 tuyến xe buýt hoạt động trong sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm bớt áp lực hành khách nhưng đến nay loại hình này vẫn rất ít người sử dụng.


Xe buýt vắng khách vì bất tiện

Hiện nay, mỗi ngày Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất) đón gần 100.000 hành khách, những giờ cao điểm thường xảy ra tình trạng hành khách chờ "dài cổ" đón taxi và xe công nghệ. Tuy nhiên, tại khu vực đón xe buýt tại cả ga quốc nội và quốc tế lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Giải mã hành khách "chê" đi xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón gần 100.000 hành khách

Trong hai ngày 5 - 6/10, có mặt tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT tại khu vực nhà chờ của tuyến xe buýt 109 và 152 là cảnh tượng vắng lặng, đìu hiu, chỉ một vài khách ngồi chờ đi xe buýt. Quan sát tại đây, có những chuyến xe không có nổi một hành khách nhưng theo quy định (không dừng xe quá 3 phút) nên xe buýt vẫn phải rời bến.

Đang đứng chờ taxi công nghệ, chị Nguyễn Thị Hồng (ngụ Quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Hơn 20 phút mới có một chuyến xe buýt, trong khi đặt taxi chỉ mất khoảng 10 phút. Chưa kể nếu đi xe buýt, tôi cũng phải đón xe ôm công nghệ mới về được đến nhà vì vậy thà đặt luôn một chuyến taxi từ sân bay về nhà có tốn tiền hơn một chút so với đi xe buýt nhưng đổi lại tiết kiệm được thời gian và đỡ xách đồ đạc lỉnh kỉnh lên xuống xe mệt người".

Theo chị Hồng, nếu muốn hành khách sử dụng dịch vụ xe buýt công cộng tại sân bay thì các cơ quan chức năng và hãng xe phải tính toán rút ngắn thời gian chờ đợi, cũng như bố trí trạm dừng và tuyến xe buýt đa dạng hơn để khách sử dụng loại hình công cộng có xe đưa về đến gần nhà thay vì chỉ một, hai tuyến như hiện nay.

Đồng quan điểm, hành khách Nguyễn Xuân Nam nói: "Tôi ở quận Phú Nhuận cách sân bay chưa đến 7km, nếu đi buýt phải đón thêm một tuyến nữa mà vẫn chưa đến được nhà, rất bất tiện nên tôi đành đặt xe công nghệ với số tiền gần 160.000 đồng, gấp hơn 10 lần so với giá vé  khi đi xe buýt (10.000 đồng), nhưng tôi vẫn lựa chọn đi xe công nghệ".

Giải mã hành khách "chê" đi xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Do nhiều bất cập nên hành khách ngó lơ đi xe buýt tại sân bay.

Theo chia sẻ của các nhân viên điều hành tại trạm xe buýt 109 của Công ty CP Xe khách Phương Trang, lượng hành khách đi xe nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm chuyến bay hạ cánh. Tuy nhiên, những chuyến nhiều nhất cũng chỉ khoảng 8 khách mỗi xe, có chuyến rời sân bay mà không có người. 

Giải mã hành khách "chê" đi xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Tuyến xe buýt 109 đưa vào sử dụng được gần 1 tháng nhưng chỉ có 53 khách/ngày trung bình chưa tới 1 khách/chuyến.

Nghiên cứu cứu phương án cho hành khách mang nhiều hành lý

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Vận tải (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, hiện nay, nhu cầu khách đi xe buýt tại sân bay vẫn có những chưa đáng kể. Nguyên nhân là nhiều hành khách chưa nắm được thông tin, nhiều người phải mang vác hành lý cồng kềnh nên thường ưu tiên chọn xe cá nhân hoặc taxi. 

"Để tiếp tục khuyến khích hành khách tiếp cận xe buýt ở sân bay, thời gian tới, Sở GTVT TP.HCM sẽ nghiên cứu phương án quy định đặc thù cho khách mang nhiều hành lý khi đi xe buýt. Đồng thời, mở rộng các tuyến xe buýt, trước mắt những tuyến có hành trình ngay khu vực sân bay, sau đó có những tuyến kết nối ra Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây", ông Hải chia sẻ.

Giải mã hành khách "chê" đi xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Thời gian chờ chuyến lâu và đồ đạc lỉnh kỉnh cũng là nguyên nhân khiến khách ngại đi xe buýt.

Ông Đào Viết Ánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang (đơn vị khai thác tuyến xe buýt số 109) chia sẻ: "Có thể thấy tình trạng ùn ứ ở sân bay Tân Sơn Nhất thời gian qua đa phần ở khu vực khách đón xe rời sân bay. Trong khi xe buýt chỉ được dừng có 3 phút nên không đủ thời gian đón khách lên xe. Đặc biệt ở làn B rất đông ô tô nên khách cũng khó tiếp cận xe buýt ở cuối làn. Do vậy, cần có làn đường riêng cho xe buýt tại sân bay hoặc tăng thời gian dừng chờ đón khách cho xe buýt".

Ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất đã và luôn ủng hộ tạo mọi điều kiện cho các tuyến xe buýt hoạt động từ cơ sở vật chất, an ninh an toàn, bãi đỗ, tuyên truyền thông tin trên tất cả các phương tiện từ trong ra ngoài nhà ga,… 

"Tuy nhiên, lượng hành khách sử dụng loại hình xe buýt vẫn rất vắng. Giờ chỉ chờ các giải pháp từ phía Sở GTVT TP.HCM và các đơn vị xe buýt và sớm khắc phục được những hạn chế, bất cập. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng luồng tuyến thì mới thu hút được khách đi xe buýt tại sân bay", ông Tiến cho hay.

Giải mã hành khách "chê" đi xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Nhiều chuyến xe không có nổi một hành khách

Giải mã hành khách "chê" đi xe buýt ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.

Dù không có khách nhưng theo quy định tài xế vẫn phải cho xe rời trạm

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô hành khách TP.HCM nêu quan điểm: "Để các tuyến buýt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất thu hút được khách lựa chọn đi xe công cộng thì cần có sự điều phối và thống nhất lịch chạy của xe khớp với các chuyến bay, kể cả ban đêm như vậy mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách. Việc bố trí điểm đỗ xe cũng nên ưu tiên để khách vừa rời nhà ga có thể tiếp cận được ngay. Đồng thời các đơn vị xe buýt cũng phải đánh giá, tăng thêm luồng tuyến, trạm dừng đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân thì khi đó khách mới chọn đi xe buýt".

Ông Tính cho rằng, để tránh kẹt xe gây ảnh hưởng đến giờ bay của hành khách thì thành phố cũng cần nghiên cứu tổ chức các tuyến dành riêng ưu tiên cho xe buýt sân bay. "Có như vậy, hành khách mới ưu tiên lựa chọn xe buýt, xe công cộng đi vào sân bay từ đó góp phần giảm phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất", ông Tính nói.

Hiện nay có 3 tuyến xe buýt đang hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, tuyến xe buýt số 109 từ Tân Sơn Nhất đi Trung tâm TP.HCM (không trợ giá) với mức giá từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt, hoạt động từ 5h45 và kết thúc vào 23h40 hàng ngày, giãn cách 20 phút/chuyến. Trung bình có 56 chuyến/ngày với tổng 53 khách/ngày trung bình chưa tới 1 khách/chuyến.

Tuyến xe buýt số 152 từ Tân Sơn Nhất tới KDC Trung Sơn (xe có trợ giá) trung bình có 58 chuyến/ngày với tổng 74 khách/ngày, trung bình có 1,6 khách/ chuyến.

Tuyến xe buýt 721 từ Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu chạy với tần suất 10 - 12 chuyến/ngày, xuất bến lúc 12 giờ. Giá vé xe buýt dao động từ 160-200 nghìn đồng suốt tuyến; nửa chặng 80-100 nghìn đồng; chưa đến nửa chặng từ 60-90 nghìn đồng.
Ý kiến của bạn

Bình luận