Vì sao phải hạn chế chuyến bay combo về Nội Bài, Tân Sơn Nhất?

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 10/01/2022 19:54

Để tránh ùn tắc, Cục Hàng không VN kiến nghị hạn chế chuyến bay combo hạ cánh tại CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

vnpnhap_canh
Hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài

 Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ GTVT về giải pháp giảm ùn tắc tại hai CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, từ ngày 04 đến ngày 07/01/2022, có tổng cộng 47 chuyến bay quốc tế hạ cánh tại Việt Nam (16 chuyến thương mại thường lệ, 20 chuyến combo, 11 chuyến chuyên gia/du lịch) vận chuyển 6.094 khách.

Trong số các chuyến bay nêu trên, có 15 chuyến bay hạ cánh tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất (trong đó có  03 chuyến combo) với tổng số 1.285 khách (640 khách trên chuyến bay combo, chiếm 49,8%); 23 chuyến hạ cánh tại CHK quốc tế Nội Bài (trong đó có 08 chuyến combo) với tổng số: 2.950 khách (1.754 khách trên chuyến bay combo chiếm 59,5%).

Trong các ngày qua, để đảm bảo hạn chế tối đa việc ùn tắc tại khu vực xét nghiệm nhanh tại các CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không VN đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong việc giãn cách thời gian hạ cánh các chuyến bay.

Tuy nhiên, do các hãng hàng không gặp khó khăn về việc đổi thời gian xuất phát từ nước ngoài nên việc điều chỉnh chưa thể thực hiện triệt để.

Trong số các chuyến bay thực hiện, các chuyến thương mại, chuyên gia là các chuyến sử dụng slot lịch sử tại các cảng hàng không nước ngoài và Việt Nam nên lịch bay rất khó để điều chỉnh, trong khi các chuyến combo là chuyến không thường lệ (charter) nên có thể linh hoạt hơn trong khai thác, đặc biệt là điểm hạ cánh tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, phần lớn các chuyến bay combo đều được Tổ công tác 5 Bộ phê duyệt cho thực hiện và hạ cánh tại các CHK quốc tế Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác tại hai CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trên cơ sở thực tế nêu trên, nhằm giảm tình trạng ùn tắc tại các CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao với vai trò đầu mối trong việc xem xét, phê duyệt các chuyến bay combo sẽ hạn chế tối đa các chuyến bay combo chở công dân về nước hạ cánh tại hai CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho tới khi có điều chỉnh quy định về xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh. 

Ý kiến của bạn

Bình luận