Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày

Tác giả: Tuấn Hưng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 28/05/2024 09:28

Phải đối mặt mỗi ngày với cả nghìn lượt ôtô các loại, trong đó có những chiếc xe đầu kéo, xe tải được ví như "hung thần" nhưng người dân một số thôn thuộc xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành (Hải Dương) dường như không còn lựa chọn nào khác khi muốn băng qua QL5, đoạn qua khu vực ga Phạm Xá.

Video: Cả nghìn lượt người "đánh cược" tính mạng mỗi khi sang đường

Hàng ngày, để đi học, đi làm, đi chợ hoặc ra UBND xã, cả nghìn lượt người dân các thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2 (xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương)… thường chọn cách đi ngược chiều trên QL5 với đoạn đường khoảng hơn 300m, bất chấp nguy hiểm rình rập từ dòng xe như mắc cửi. Mặc dù phải đối mặt với hàng nghìn lượt xe container, ôtô tải, xe khách… chạy rầm rập trên QL5 nhưng nhiều người chẳng còn lựa chọn nào khác, đành "đánh cược" tính mạng của mình.

Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày- Ảnh 1.
Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày- Ảnh 2.
Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày- Ảnh 3.

Tai nạn thảm khốc có thể ập đến bất cứ lúc nào nhưng người dân hầu như không có lựa chọn khác, đành phó mặc cho may rủi

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 1997 đến năm 2015, sau khi được nâng cấp, dải phân cách đoạn Km 67 trên QL5 qua khu vực ga Phạm Xá (xã Tuấn Việt) được bố trí 2 lối mở cách nhau khoảng 200 - 300m để các phương tiện và người dân qua đường. Những năm có 2 lối mở này, người dân ở các thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2 và một số xã của huyện Thanh Hà khi sang đường không phải đi ngược chiều trên QL5 nên rất thuận tiện, an toàn.

Ông Phạm Đức Bão (thôn Phạm Xá 1, xã Tuấn Việt) cho biết, suốt từ năm 1997 đến khoảng năm 2015, khi còn 2 lối mở thì việc đi lại của người dân rất thuận lợi, không phải đối mặt với "lưỡi hái tử thần" như bây giờ. "Còn hiện nay, mỗi ngày con cháu chúng tôi đi học là một ngày chúng tôi lo lắng. Thậm chí ngay cả bản thân chúng tôi cũng không biết khi nào tai họa có thể ập đến vì phải đi ngược chiều trên QL5 rất nguy hiểm. Chẳng hiểu vì lý do gì mà một lối mở bị đóng lại", ông Bão chia sẻ.

Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày- Ảnh 4.
Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày- Ảnh 5.
Video: Hãi hùng cả nghìn người "đánh cược" tính mạng trên QL5 qua Hải Dương mỗi ngày- Ảnh 6.

Những ai vượt qua được một làn đường sẽ đứng ở điểm mở giữa đường để chờ tiếp tục băng qua QL5 ở làn đối diện

Tìm hiểu về việc tại sao đơn vị quản lý QL5 lại cho đóng một lối mở ở khu vực ga Phạm Xá sau gần 20 năm tồn tại, chúng tôi được lãnh đạo UBND xã Tuấn Việt thời kỳ đó cho biết, đơn vị quản lý QL5 lý giải là để bảo đảm ATGT, do khoảng cách giữa 2 điểm mở là quá ngắn, không bảo đảm quy định.

Trước lý do này, ông Tiêu Văn Tôn (thôn Phạm Xá 2) bức xúc: "Nếu bảo khoảng cách giữa 2 điểm mở gần nhau, không bảo đảm theo quy định, mất an toàn, vậy tại sao chỉ cách khu vực ga Phạm Xá chưa đầy 3km người ta vẫn để 2 điểm mở tương tự như khu vực này trước đây".

Theo ông Tôn, cũng trên QL5 đoạn qua xã Kim Xuyên, tại chỗ sang đường của thôn Quỳnh Khê có 1 điểm mở đã được bố trí đèn tín hiệu giao thông. Nhưng trước điểm mở này cũng chỉ khoảng 200 - 300 có một điểm mở nữa. Điều đáng nói là điểm mở này có lẽ chỉ mở để phục vụ cho xe sang đổ xăng dầu và vào nhà hàng ở phía đối diện chứ người dân và phương tiện qua lại rất ít. Cũng vì điều đó mà nhiều người dân ở xã Tuấn Việt đặt câu hỏi đối với đơn vị quản lý Quốc lộ 5 về việc có hay không thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý đường bộ, đảm bảo ATGT, khi mà điểm mở qua đường nơi đóng, nơi không (!?).

Video: Người dân đứng chờ ở điểm mở giữa QL5 để tiếp tục băng qua đường

Tận mắt chứng kiến việc đi lại của người dân qua điểm mở khu vực ga Phạm Xá, phóng viên Tạp chí GTVT không khỏi rùng mình. Tại đây dễ dàng bắt gặp cảnh tượng rất nhiều học sinh đi xe đạp, người dân đi xe máy ngược chiều. Còn tại khu vực lối mở ga Phạm Xá, xe đạp, xe máy đỗ kín 2 bên đường; những ai vượt qua được một làn đường thì đứng ở giữa đường để chờ tiếp tục băng qua đường ở làn đối diện.

Người lạ như chúng tôi mới chỉ đứng ở khu vực này chừng 5 - 10 phút vào giờ cao điểm đã luôn cảm thấy bất an, rùng mình mỗi khi những chiếc xe tải, container ầm ầm chạy qua. Còn với người dân một số thôn của xã Tuấn Việt, dường như họ đã quá quen với cảnh này và thực tế cũng không có nhiều lựa chọn nên đành "đánh cược" tính mạng trên đường.

Theo đại diện lãnh đạo xã và nhiều người dân xã Tuấn Việt, từ khi một điểm mở ở khu vực ga Phạm Xá bị đóng lại (gần 10 năm nay), khu vực này đã xảy ra hàng chục vụ va chạm, TNGT. "Nhẹ thì sứt đầu mẻ trán, nặng thì tử vong. Suốt gần chục năm qua, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân và chính quyền xã đã kiến nghị đến huyện, tỉnh và Trung ương nhưng vẫn chưa được giải quyết", một người dân bức xúc.

Ông Phan Thanh Điến (74 tuổi, nhà ở ngay cạnh QL5 khu vực lối mở ga Phạm Xá) trong đơn của mình có viết: "Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc. Đừng để những tai nạn thương tâm, đau lòng xảy ra mới giải quyết cho người dân như vụ tai nạn trên QL5 tại xã Cộng Hòa (huyện Kim Thành ngày 23/7/2019 - PV) làm 5 người chết tại chỗ thì cầu vượt mới được xây dựng?".

Đầu tháng 4/2024, một số người dân ở thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2, thôn Tân Hưng (xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã làm đơn kiến nghị gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương. Sau khi nhận đơn, Đoàn ĐBQH của tỉnh do bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đã về khảo sát tại khu vực này. Chứng kiến sự nguy hiểm và tình trạng lộn xộn về TTATGT tại khu vực ga Phạm Xá, bà Nga thốt lên: "Nguy hiểm quá. Tình trạng này cần sớm được giải quyết để bảo đảm ATGT cho người dân. Tuy nhiên, QL5 là do Bộ GTVT giải quyết nên chúng tôi sẽ kiến nghị với lãnh đạo Bộ".