Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền ATGT

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 02/11/2022 10:27

Trong thành quả kéo giảm TNGT chung của cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những "điểm sáng" về công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGTVĩnh Phúc: Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT - Ảnh 1.

Học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật giao thông

Từ đầu năm, công tác tuyên truyền phổ biến và giáo dục pháp luật về TTATGT được Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh như các sở ban ngành, Ban ATGT các huyện, thành phố, đặc biệt các cơ quan thông tin đại chúng và các tổ chức đoàn thể duy trì, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác bảo đảm TTATGT.

Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh cho biết, các cơ quan thông tin đại chúng đã thường xuyên đăng tải các văn bản của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo về công tác bảo đảm TTATGT. Báo Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành tuyên truyền đều đặn, kịp thời. Đặc biệt chuyên mục "An toàn giao thông" của Báo được xuất bản hàng ngày và trên Báo Điện tử, tính từ đầu năm đến nay đã đăng tài hơn 500 tin bài, ảnh đã góp phần quan trọng cho người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác  bảo đảm TTATGT.

Đài Phát thanh - Truyền hình cùng với Ban ATGT tỉnh sản xuất 09 chuyên mục "An toàn giao thông" truyền hình phát định kỳ vào ngày 26 hàng tháng; 36 mục phát thanh "An toàn giao thông"; 36 mục truyền hình phát định kỳ vào ngày thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra phát 80 tin truyền hình; 80 tin phát thanh; 30 phóng sự ngắn truyền hình; 30 phóng sự ngắn phát thanh…

Cổng Thông tin điện tử tỉnh duy trì và nâng cao chất lượng chuyên mục ATGT từ  đầu năm đến nay đã đăng 143 dữ liệu, tin bài, ảnh, video tuyên truyền về công tác bảo đảm TTATGT, cập nhật tình hình giao thông diễn ra trong tuần trên địa bàn tỉnh, phổ biến kịp thời các văn bản mới về ATGT.

 Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức rà soát, tuyên truyền, ký cam kết đối với 30.384 tổ chức, cá nhân cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, không tụ tập lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, gây mất ANTT, ATGT; vận động, ký cam kết đối với 1.102 nhà hàng, quán ăn yêu cầu nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu bia. Tuyên truyền, vận động 322 doanh nghiệp, 193 nhà máy, 491 kho cảng, chủ bến bãi, 248 xưởng sửa chữa ô tô, xưởng cơ khí và 4.303 lượt cá nhân chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không cơi nới thành thùng xe, tháo, cắt thùng xe trở về đúng thiết kế đã được phê duyệt.

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT - Ảnh 2.

Học sinh ký cam kết thuân thủ Luật giao thông Đường bộ

Tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông trên đường thủy nội địa, không xếp hàng vượt quá trọng lượng cho phép của phương tiện đối với 73 lượt bến thủy nội địa, bến khách ngang sông và 224 phương tiện thủy. Phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền pháp luật về TTATGT đường thủy nội địa đến 6.356 lượt chủ tàu, lái tàu, người và phương tiện tham gia giao thông. Tổ chức 138 buổi tuyên truyền trực tiếp phát luật về trật tự, an toàn giao thông, kết quả thực hiện các chuyên đề xử lý vi phạm tại 65 trường học, 34 công ty, 22 Hội nghị và 16 khu dân cư với 40.025 người tham dự. Phát 650 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về TTATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông, điều khiển xe trên đường đèo dốc an toàn (Tam Đảo).

Hiện nay, tình trạng học sinh vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông  đang có chiều hướng gia tăng. Do vậy nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, ngày 12/9/2022, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo và Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị "Triển khai kế hoạch phối hợp tuyên truyền và ký cam kiết chấp hành Luật giao thông đường bộ trong học đường năm học 2022-2023". 

Nội dung cam kết gồm: Luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường; Chấp hành nghiêm các quy định của nhà trường về ATGT; Phụ huynh và học sinh không tụ tập trước cổng trường, dừng đỗ xe đúng nơi quy định, không đi ngược chiều, dừng đỗ gây cản trở, ùn tắc giao thông; Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, cài quai đúng quy cách khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông; Sau khi uống rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông… 

Tại các trường ký cam kết, các em học sinh được tìm hiểu thêm về Luật giao thông đường bộ; ý nghĩa của các biển hiệu, biển báo; được hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn… Bên cạnh đó, các em cũng được tiếp thu thêm nhiều thông tin, phân tích nguy cơ và các giải pháp phòng, tránh tai nạn giao thông.

Với chức năng là cơ quan thường trực về công tác đảm bảo TTATGT,  Ban An toàn giao thông tỉnh đã triển khai ký hợp đồng, phối hợp với trên 25 cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong tỉnh tổ chức tuyên truyền về công tác bảo đảm TTATGT; xây dựng và đưa vào hoạt động Trang thông tin điện tử (tại địa chỉ: http://banatgt.vinhphuc.gov.vn) và kênh tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo (đã thực hiện đăng tin, bài và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác bảo đảm TTATGT; có 5.833 lượt quan tâm, chia sẻ của người dùng trên kênh Zalo và trên 9 nghìn lượt truy cập vào Trang thông tin điện tử); in tài liệu, tờ gấp, cấp phát cho trên 3 nghìn người dân; cử báo cáo viên phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan trên địa bàn tỉnh như Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trường Cao đẳng Nghề Cơ khí Nông nghiệp, Sở Công Thương…, tổ chức tuyên truyền cho trên 3 nghìn đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, học viên trường cao đẳng, đội ngũ lãnh đạo, lái xe, người lao động tại các doanh nghiệp vận tải khách.

Từ nay đến hết năm, Ban ATGT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông đường bộ, các văn bản liên quan công tác đảm bảo TTATGT, tập trung vào lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh. Việc tuyên truyền phải tập trung vào đối tượng, đa dạng nội dung và tăng cường các hình thức tuyên truyền trên mạng xã hội và Trang thông tin điện tử, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về TTATGT.