Volvo giới thiệu nguyên mẫu xe tự lái chuyên... gom rác

Tác giả: Cafebiz

saosaosaosaosao
Ứng dụng 23/05/2017 05:46

Mẫu xe tải chở rác trang bị khả năng tự lái của Volvo hứa hẹn sẽ giảm thiểu phần nào những tác động tiêu cực tới sức khỏe của các tài xế

1659391

Tài xế xe rác có thể điều khiển thông qua hệ thống nút bấm ở phía sau

Theo Popular Mechanics, nguyên mẫu xe tải chở rác tự lái là sản phẩm hợp tác giữa Volvo Trucks (công ty con Volvo – Thụy Điển) hợp tác cùng Renova, một công ty xử lý rác thải cũng tại Thụy Điển. Mục đich ra đời nguyên mẫu này nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của nghề lái xe thu gom rác tại quốc gia Bắc Âu này.

Theo cục Thống kê Lao động Thụy Điển, nghề lái xe thu gom rác có thể không liệt vào các nghề nguy hiểm nhất nhưng nguy cơ tử vong liên quan đến công việc thậm chí còn cao hơn cảnh sát. Các tổn thương ở lưng xảy ra khá phổ biến do việc phải lái xe liên tục trên một quãng đường dài. Một số tổn thương khác thường thấy như gãy xương chân, đầu gối thâm tím hay tróc da tay.

Trong thông cáo báo chí của Volvo Truck, hãng khẳng định, xe tải tự lái có thể theo dõi môi trường xung quanh và tránh các vật thể đột ngột xuất hiện. Ngoài ra, hệ thống tự lái cũng giúp tài xế ở bên ngoài có thể quan sát tốt hơn các vật thể ở gần xe.

Môi trường dân cư đô thị khá nhạy cảm với các loại xe tải cỡ lớn. Cũng bởi vậy, các mẫu xe tải tự lái càng được chú ý nhiều hơn về mọi mặt.

Xe tải tự lái sử dụng công nghệ LiDAR và GPS cho phép dẫn đường và định vị chính xác. Thêm vào đó, xe có thể tự học thói quen di chuyển theo tuyến đường chỉ trong vài giờ tiếp cận. Điểm đặc biệt nhất của mẫu xe tải này nằm ở khả năng tự động đi lùi theo chỉ dẫn của lái xe, giúp công việc thu gom rác trong khu dân cư trở nên dễ dàng hơn.

Theo ông Hans Zachrisson, Giám đốc phát triển chiến lược của Renova chia sẻ: "Bằng cách cho xe tự đi lùi, người lái xe có thể liên tục ở gần máy nén rác phía sau, thay vì phải di chuyển nhiều lần giữa buồng lái và máy nén. Nhờ vậy, họ ít có nguy cơ thương tích liên quan đến căng cơ ở đầu gối và bệnh về khớp".

Khác với các loại xe tự lái khác, mẫu xe tải này vẫn cần sự trợ giúp của con người để di chuyển tới các khu dân cư và thu gom rác. Hiện chưa rõ khi nào Volvo Trucks và Renova sẽ triển khai mẫu xe này trên thực tế.

Ý kiến của bạn

Bình luận