Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Tác giả: Bích Khuê

saosaosaosaosao
Chính trị 17/03/2023 14:45

Sáng 17/3, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo" đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Điểm nhấn của Hội Báo toàn quốc 2023 là chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí nhằm tiếp cận các xu hướng mới trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng báo chí.


Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023

Hội Báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...; các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và TP.Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, lãnh đạo và hội viên Hội Nhà báo các cấp, các địa phương.

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại - Ảnh 2.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư khẳng định: Với vai trò là một thành phần của văn hóa, đồng thời là phương tiện chủ lực phổ biến văn hóa đến xã hội, các cơ quan báo chí cần tích cực tham gia phổ biến phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sắp đến kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cùng đồng hành xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý.

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại - Ảnh 3.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023

"Mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hóa của bản thân, đề cao các thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn và hơn cao hết là vì lợi ích quốc gia dân tộc trong sáng tạo, sáng tác các tác phẩm, góp phần giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa và con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Tại Lễ khai mạc, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2023 khẳng định Hội Báo là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại - Ảnh 4.

Ông Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc.

“Hội Báo toàn quốc 2023 tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước,” ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Đây cũng là dịp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Bên cạnh đó, Hội Báo toàn quốc là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại - Ảnh 5.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2023

Trong 3 ngày (từ 17 đến 19/3), Hội Báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông…; sự tham gia hoạt động của khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại. Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội Báo toàn quốc 2023 mở cửa hằng ngày từ 8 giờ đến 18 giờ để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại - Ảnh 6.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng 17/3 diễn ra khai mạc trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết”

Cũng trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão…

Ý kiến của bạn

Bình luận