Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tác giả: Bích Khuê

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 30/11/2022 15:40

Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.Đà Nẵng lần thứ 5 – Surf 2022.


Đà Nẵng điểm đến tiềm năng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Sự kiện được tổ chức tại Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Trường Đại học Đông Á cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Đến dự khai mạc có Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến.


Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  - Ảnh 1.

Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng (thứ 4, bên trái sang) và Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến (thứ 3, bên trái sang) tham quan các gian hàng tại triển lãm. Ảnh: Báo Đà Nẵng.


Với thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, sự kiện này thu hút khoảng trên 3.000 lượt khách tham quan và kết nối 10 quỹ đầu tư. Ngoài ra, tại sự kiện còn tổ chức triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện SURF 2022; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2022; tổ chức 4 Hội thảo khoa học liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Theo Sở KH&CN TP.Đà Nẵng, hành trình xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng trải qua 3 giai đoạn, tạo được nền tảng để Thành phố hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ban hành được 19 chính sách liên quan hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành mạng lưới 6 vườn ươm, 4 quỹ đầu tư, 2 không gian sáng tạo, 10 không gian làm việc chung, 10 câu lạc bộ khởi nghiệp, 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng được tổ chức nhằm đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên và quốc tế.

Đồng thời, tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiềm năng; tổ chức cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kêu gọi đầu tư và hỗ trợ từ cộng đồng; khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng. Từng bước hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, cộng đồng các startup trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố cho biết, từ năm 2015, Quỹ Đầu tư phát triển góp 66% vốn thành lập Công ty TNHH Đầu tư & Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng, còn gọi là Vườn ươm doanh nghiệp (DNES), hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đầu tiên của thành phố. Từ năm 2021, để tạo điều kiện cho DNES chủ động trong việc quyết định các chương trình, kế hoạch cũng như cơ chế hoạt động, Quỹ Đầu tư phát triển xây dựng lộ trình giảm dần phần vốn góp của đơn vị tại DNES. 

Bên cạnh đó, Quỹ Đầu tư phát triển đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định về danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay của Quỹ Đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025, trong đó mở rộng đối tượng ưu tiên đối với các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp, các không gian làm việc chung và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó, các doanh nghiệp thuộc nhóm này được áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi trung và dài hạn theo quy định hiện hành là 7%/năm. Thời gian qua, một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tiếp cận nguồn vốn vay tại Quỹ Đầu tư phát triển để đầu tư dự án xây dựng không gian làm việc chung, tạo nguồn cung về không gian để các doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động. Thời gian tới, Quỹ Đầu tư phát triển tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế cho vay đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên các dự án đầu tư không gian làm việc chung. Bên cạnh đó, tăng cường làm việc với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm, mở rộng nguồn vốn hỗ trợ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp với các doanh nghiệp có nhu cầu vốn.

SURF 2022 kéo dài từ 5-11 đến 30-12 thu hút trên 3 ngàn lượt khách, kết nối 10 quỹ đầu tư. Các sự kiện chính của SURF 2022 gồm triển lãm 80 gian hàng trên nền tảng triển lãm ảo; triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện; Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 4 hội thảo khoa học; hoạt động kết nối đầu tư, thương mại hóa sản phẩm, xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ…

 Đà Nẵng kỳ vọng trở thành trung tâm khởi nghiệp

 

Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  - Ảnh 2.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ Khai mạc, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đã có những chia sẻ: “Thông qua sự kiện, thành phố Đà Nẵng mong muốn: Tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; Thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. 

Đà Nẵng cũng mong muốn các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng chủ động trong đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Cũng như ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lớn, Quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành phố cũng cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển. 

Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  - Ảnh 3.

Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã đánh giá cao nỗ lực của TP. Đà Nẵng trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong những năm vừa qua.

Đối với TP.Đà Nẵng, trong thời gian qua đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp, đặc biệt đã thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) thuộc Sở KH&CN và phối hợp với Bộ KH&CN để xúc tiến thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Đồng thời, TP.Đà Nẵng cũng đã bố trí trụ sở cũng như dành diện tích không nhỏ cho không gian đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2. Đây là những cơ sở quan trọng để hỗ trợ cho hoạt động KNĐMST trên địa bàn thành phố phát triển. Các cơ sở ươm tạo, cơ sở giáo dục, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, doanh nghiệp KNĐMST của thành phố đã phát triển mạnh mẽ và có vị thế trên bản đồ KNĐMST quốc gia. 

"Nhiều chuyên gia về KNĐMST của TP.Đà Nẵng đã tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái quốc gia, tham gia làm trưởng làng tại Techfest quốc gia như trưởng làng Metaverse, trưởng làng du lịch ẩm thực ….Có thể nói với những bước đi, kết quả đạt được và cả quyết tâm của thành phố, cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và tiếp nối giải thưởng đạt được vào năm 2020, năm nay, lần thứ hai thành phố Đà Nẵng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam – Vinasa trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn, trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò động lực của ngành KH&CN, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, Bộ KH&CN đề nghị tTP.Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 với mục tiêu “Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Đó là động lực để phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố trong giai đoạn hiện tại và tương lai. 

 

Xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành trung tâm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  - Ảnh 4.

Ký kết hợp tác giữa các đơn vị về phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cũng tại phiên khai mạc SURF 2022 đã diễn ra ký kết hợp tác giữa Sở KH&CN và VNPT Đà Nẵng về đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ký kết hợp tác giữa Đại học Đông Á và Thành Đoàn Đà Nẵng về phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là tạo sóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên, sinh viên, đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thành phố thời gian tới.


Ra mắt mạng lưới chuyên gia, mạng lưới nhà đầu tư khởi nghiệp và không gian đổi mới sáng tạo Đà Nẵng

Mạng lưới chuyên gia, mạng lưới nhà đầu tư khởi nghiệp và không gian đổi mới sáng tạo Đà Nẵng được thành lập nhằm đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, vốn và công nghệ quốc gia và quốc tế. Bên cạnh đó, hỗ trợ, đào tạo các dự án khởi nghiệp sáng tạo hay để phát triển thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ, tạo động lực phát triển nguồn lực khoa học công nghệ 4.0 cho thành phố.

Ngay sau lễ ra mắt, các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố đã ký kết biên bản hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cụ thể là Sở Khoa học và Công nghệ ký kết với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - Chi nhánh Đà Nẵng; Thành Đoàn Đà Nẵng ký kết với Đại học Đông Á.

Dự án nuôi đông trùng hạ thảo quy mô gia đình đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SURF 2022

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức trao giải thưởng cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2022. Theo đó, dự án "Mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình" của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed (quận Cẩm Lệ) đạt giải Nhất trị giá 40 triệu đồng. Giải Nhì trị giá 30 triệu đồng được ban tổ chức trao cho dự án "Tuần hoàn năng lượng trong ngành thủy sản" của Công ty TNHH Dầu khí Việt. Giải Ba trị giá 20 triệu đồng thuộc về dự án "Relay an toàn phao bơm và máy bơm gia đình" của Công ty CP Sản xuất thiết bị điện STC Electric. Dự án "Hạt nêm rau củ tự nhiên - hạt nêm Enzy" của Công ty TNHH Enzy food đạt giải Khuyến khích trị giá 8 triệu đồng. Đây là sản phẩm hạt nêm từ rau, củ tự nhiên.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận