Xây nhà cao 70 tầng khu vực ga Hà Nội là 'chưa phù hợp'

Giao thông 24h 21/12/2017 15:00

Trước việc quy hoạch phân khu ga Hà Nội chưa được phê duyệt, Bộ Xây dựng cho rằng chưa có cơ sở xác định chiều cao công trình.

 

Xây nhà cao 70 tầng khu vực ga Hà Nội là 'chưa phù
Hơn một thế kỷ qua, ga Hà Nội luôn là một đầu mối giao thông vận tải quan trọng của Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND Hà Nội về đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận.

Theo đó, liên quan đến việc khu vực phía tây ga Hà Nội nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng, Bộ Xây dựng cho rằng các quy hoạch phân khu do thành phố lập tại đây chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở xác định chiều cao và số lượng công trình cao tầng.

Nội dung đồ án quy hoạch phân khu Ga Hà Nội đề xuất cải tạo và xây dựng mới trong phạm vi hơn 98 ha, trong đó xây dựng mới một số công trình cao tầng (từ 40 – 70 tầng, chiều cao tới 200 m), sẽ có tác động lớn về giao thông và không gian kiến trúc - cảnh quan đô thị đối với khu vực ga nói riêng và khu nội đô lịch sử Hà Nội nói chung. "Điều này chưa phù hợp với quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011", Bộ Xây dựng nêu. 

Ngoài ra, theo đồ án, hiện trạng dân số khu vực này khoảng 40.300 người, dự kiến sau quy hoạch sẽ tăng lên khoảng 44.000 người (tăng 10%). Việc thực hiện đồ án cũng sẽ làm tăng một số lượng lớn khách vãng lai đến sử dụng các dịch vụ trong khu vực. 

Vì vậy, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội nghiên cứu, dự báo và tính toán kỹ về dân số để đảm bảo không gây ra tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông. 

Bộ Xây dựng đề nghị thành phố làm rõ quy mô dự báo nhu cầu giao thông cho từng loại hình giao thông trong khu vực (đường bộ, đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị), đặc biệt là dự báo lưu lượng hành khách của các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 3 và tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi.

TP Hà Nội cũng cần có giải pháp gắn kết giữa hệ thống đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị và mạng lưới đường bộ, đường hầm đi bộ; giải pháp quy hoạch sử dụng đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong quy hoạch và đầu tư xây dựng. 

Giữa tháng 9, Hà Nội xin ý kiến các bộ ngành về đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận do Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd-Nhật Bản lập. Ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông, nơi hội tụ hoạt động của người dân thành phố.

Theo tờ trình của Hà Nội, trong 9 phân khu thì các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200 m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng; khu văn hóa thấp tầng. Quanh hồ Linh Quang có công trình điểm nhấn cao 70 tầng tại phía tây bắc hồ.

Ngày 28/9, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, với yêu cầu "thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững".

Ý kiến của bạn

Bình luận