Xe bán tải trước viễn cảnh tăng giá hàng trăm triệu đồng

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 24/08/2017 06:15

Từ chỗ được ưa chuộng ở Việt Nam do giá bán hấp dẫn, sắp tới xe bán tải có thể tăng giá mạnh, khiến chúng khó thu hút người mua như trước.


15033945155323-00

ảnh minh họa

Dòng xe bán tải ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, vì đây là loại xe đa dụng, phù hợp với mục đích sử dụng và đặc điểm địa hình, hạ tầng giao thông Việt Nam, nhất tại các khu vực ngoại ô và nông thôn. Các mẫu xe bán tải hiện nay đều được nâng cấp, trở nên sang trọng và tiện nghi hơn rất nhiều, với nhiều tính năng hiện đại, kể cả động cơ hybrid. Hơn nữa, dòng xe này có giá bán hợp lí nhờ hưởng những chính sách ưu đãi chung trong khu vực.

Xe bán tải nhập khẩu từ khu vực ASEAN về Việt Nam chủ yếu có dung tích xi lanh từ 2.2-3.2L. Hiện tại xe bán tải chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực là 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở xuống), mức 20% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0L) và mức 25% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L).

Số lượng xe bán tải bán ra vào năm 2015 là 16.741 xe, năm 2016 đạt 23.099 xe, chiếm hơn 7,5% thị phần (chỉ xếp sau dòng sedan và SUV); 7 tháng đầu năm 2017 đạt gần 13.598 xe. 

Nhưng các cơ quan chức năng liên tiếp đế xuất thay đổi chính sách tăng thuế/phí, khiến thị trường náo loạn. Cụ thể, vào cuối năm 2015, Chính phủ quyết định việc thay đổi cách tính thuế Tiêu thụ Đặc biệt (TTĐB) mới đối với ôtô; đến 7/2016 là đợt thay đổi thuế suất thuế TTĐB; đến tháng 6/2017 là đề xuất thu thuế TTĐB dòng xe bán tải tương tự xe du lịch dưới 9 chỗ cùng dung tích; và tháng 8 này thêm một đề xuất mới: mức thu thuế TTĐB dành cho xe bán tải bằng 60% so với xe du lịch cùng dung tích.

Người tiêu dùng hoang mang, vì không biết phải chuẩn bị tài chính như thế nào cho thỏa đáng với dòng xe bán tải mình chọn mua. Còn phía doanh nghiệp việc lên kế hoạch kinh doanh, đặt hàng, nhập xe cũng đã mất hàng tháng trời để nhà sản xuất có thể lắp ráp và sản xuất xe cho thị trường Việt Nam, nhưng khi chính sách liên tục thay đổi, hầu hết các nhà sản xuất xe đều không thể có được phương án kinh doanh tối ưu (đặc biệt là cách tính giá bán phù hợp), hoặc nếu có cũng chỉ mang tính tạm thời. Nên nhiều ý kiến cho rằng, việc đề xuất tăng thuế TTĐB (và sắp tới có thể bao gồm cả phí trước bạ và thuế Giá trị Gia tăng), sẽ làm mất lợi thế dòng xe này và là sự kết thúc của thời kì bùng nổ ở phân khúc xe bán tải. Vì sự thay đổi này sẽ khiến giá xe tăng lên hàng trăm triệu đồng, một con số vô cùng lớn.

Cụ thể, nếu như một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ đồng áp dụng thuế TTĐB hiện hành, số tiền thuế cộng vào giá xe sẽ là 150-250 triệu đồng tùy dung tích. Nhưng áp dụng theo đề xuất thuế mới của Bộ Tài chính, mức thuế cộng vào giá xe sẽ tăng lên 300-540 triệu đồng, tương đương giá xe bán tải sẽ tăng 10-20% so với hiện tại.

Mặc dù đề xuất vào tháng 8 này, Bộ Tài Chính sẽ trình Chính phủ ngay trong tháng 9 tới để kịp trình thường vụ Quốc trong kì họp cuối năm nay. Nhưng nếu đề xuất tăng thuế TTĐB đối với dòng xe bán tải chính thức được thông qua, có thể thấy được sự chao đảo của phân khúc này khi đánh mất đi lợi thế về giá bán, người tiêu dùng quay lưng, doanh số giảm sút. Khi đã mất đi hiệu quả kinh tế, hệ lụy tiếp theo có khả năng các hãng sẽ không mạo hiểm đưa thêm xe bán tải về thị trường Việt Nam nữa!

Ý kiến của bạn

Bình luận