Xe buýt sao lại nhận chở hàng?

Ý kiến 07/08/2017 05:24

Từ nhiều năm nay, khi đi lại bằng xe buýt tại TP.HCM, tôi thấy ở một số xe buýt tuyến cự ly dài thường nhận chở hàng cho khách.

 

Xe buýt sao lại nhận chở hàng
Nhiều bao hàng to vẫn được đưa lên xe buýt - Ảnh: Hữu Khoa

Ví dụ như tuyến số 150 chạy ngã ba Tân Vạn - bến xe Chợ Lớn mà tôi thường đi, khi xe chạy theo chiều từ bến xe Chợ Lớn về, đôi lúc tôi thấy có những bao tải hàng hóa khá lớn mà tiếp viên xe buýt đặt ở trên xe. 

Tìm hiểu, tôi mới biết đó là hàng mà khách gửi mua rồi thông qua tiếp viên gửi xe buýt chở về một địa chỉ trong lộ trình mà tuyến buýt có chạy qua.

Chẳng hạn, một lần xe buýt số 150 chạy qua đường Hồng Bàng (Q.5), khi xe tới trạm dừng, tôi thấy tiếp viên khẩn trương xuống vỉa hè phụ giúp một người bê một bao bố to tướng đựng hàng gì đó ở bên trong lên xe.

Lúc bao hàng đã yên vị trên xe, người kia đưa cho tiếp viên xe buýt một mảnh giấy có ghi số điện thoại của người nhận và nói: “Về ngã tư Thủ Đức anh gọi giúp em người này ra nhận hàng nhé. Tiền công vận chuyển anh nói họ đưa giùm”.

Không riêng gì tuyến buýt số 150, thi thoảng đi xe buýt tuyến số 56, 53... tôi cũng thường xuyên bắt gặp hình ảnh xe chở thêm hàng, đôi lúc là hàng cồng kềnh.

Với những túi hàng, bọc hàng nhỏ thì sự ảnh hưởng tới không gian xe buýt có thể không lớn, nhưng với những bao hàng, kiện hàng to thì việc chúng chiếm dụng sàn xe sẽ gây phiền phức cho khách, nhất là lúc trên xe quá đông người vào giờ cao điểm.

Không những vậy, những bao hàng hóa đặt ngổn ngang trên sàn xe buýt cũng tạo ra hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn khó coi, chưa kể là còn cản trở hành khách thoát thân nếu chẳng may xe xảy ra sự cố.

Tôi nghĩ Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cần phải chấn chỉnh, nhắc nhở tài xế, tiếp viên xe buýt thực hiện đúng nội quy xe buýt là không được chở hàng hóa, nhất là các loại hàng cồng kềnh, để không ảnh hưởng đến hành khách đi xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận