Xe điện mới VinFast, Pega, Datbike đồng loạt đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Thị trường 05/08/2022 06:30

Tạp chí GTVT- Xe điện mới của VinFast, Pega, Datbike đồng loạt đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hứa hẹn sẽ bán chính thức trong tương lai gần.


Cục Sở hữu trí tuệ phát hành công báo sở hữu công nghiệp cho thấy tháng 7 vừa qua, rất nhiều mẫu xe máy điện mới đã được đăng ký bảo hộ bản quyền kiểu dáng công nghiệp bởi các nhà sản xuất khác nhau, đây thường là bước đầu trong quá trình phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường của các hãng xe.

Trong đó, mẫu xe điện của VinFast được nộp đơn đăng ký từ ngày 26/4 và chưa được bảo hộ chính thức. Qua hình dáng sơ bộ, có thể thấy đây là Evo 200 đã trình làng từ tháng tư cùng với 4 mẫu xe khác, sử dụng cụm pin LFP hoàn toàn mới.

 

VinFast Evo 200

VinFast Evo 200

Thực tế, VinFast Evo 200 được bán ra với duy nhất 1 phiên bản với giá 22 triệu đồng, xe cũng được hưởng chính sách thuê pin được áp dụng đồng bộ cho tất cả các mẫu xe điện của hãng. Đáng chú ý, VinFast cho biết khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu cụm pin LFP trên tất cả 5 mẫu xe máy điện mới với giá 19,9 triệu đồng.

 Mới đây, mẫu xe máy điện này đã lộ diện chính thức ngoài thị trường, và nhiều khả năng sẽ được giao đến tay khách hàng từ tháng 8 này theo đúng lịch trình được hãng thông báo trước đây. Evo 200 được trang bị động cơ in-hub đặt tại bánh sau có vận tốc cực đại lên tới 70km/h và cho khả năng di chuyển khoảng 200km sau một lần sạc đầy với cụm pin LFP mới.

Cùng với VinFast Evo 200, Pega cũng đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng cho một mẫu xe máy điện mới từ ngày 1/3. Theo đó, màu sắc và kiểu dáng cũng như các chi tiết trong bản thiết này rất rõ ràng, cho thấy một mẫu xe máy điện với dáng xe tay ga điển hình với mô tơ đặt ở giữa xe và truyền động đến bánh sau.

Nhiều khả năng, mẫu xe này sẽ mang hàng loạt chi tiết tương đồng hoặc là bản nâng cấp của Pega - S, sản phẩm xe máy điện giành được một số thành công nhất định nhưng cũng gây tranh cãi về mặt thiết kế khi có đường nét tương tự xe tay ga Honda SH. 

Pega - S gây tranh cãi về mặt thiết kế khi có đường nét tương tự xe tay ga Honda SH

Pega - S gây tranh cãi về mặt thiết kế khi có đường nét tương tự xe tay ga Honda SH

Thương hiệu mới nổi Dat Bike cũng mới nộp đơn đăng ký bảo hộ bản quyền cho một mẫu xe máy điện vào ngày 22/4. Khác với phong cách classic trước đây của các xe Weaver, sản phẩm mới này mang dáng xe tay ga tiện dụng hơn, và sẽ hướng tới đối tượng người dùng phổ thông thay vì nhóm khách hàng trẻ và cá tính trước đó.

Hình ảnh đăng kí kiểu dáng công nghiệp của xe máy điện Dat Bike

Hình ảnh đăng kí kiểu dáng công nghiệp của xe máy điện Dat Bike

Hiện các mẫu xe Dat Bike đều có lợi thế lớn về thời gian sạc và quãng đường di chuyển. Theo đó, mẫu Weaver 200 sở hữu cụm pin 68 Ah, với khả năng sạc 1 giờ đi được 100 km và 3 giờ đầy pin hoàn toàn và đi được 200 km tối đa. Hãng xe này cũng đang có kế hoạch thiết lập một số trạm sạc nhanh trên các tuyến đường chính ở các thành phố lớn. 

Theo thống kê từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM), doanh số bán hàng Quý 2 vừa qua của 5 nhà sản xuất xe máy lớn (Honda, Piaggio, SYM, Yamaha và Suzuki) đã đạt 655.433 xe, giảm 1.79% so với cùng kỳ năm 2021. Nửa đầu năm 2022, VAMM đã bán ra tổng số 1.409.004 xe, tăng nhẹ 2,9% so với năm ngoái. Thị trường xe 2 bánh tại Việt Nam vẫn tăng trưởng và có triển vọng phát triển dành cho các hãng xe máy điện trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bình luận