Xe hơi sắp sở hữu công nghệ chống ồn 'không thể tin nổi'

Tác giả: thanhnien

saosaosaosaosao
Sản phẩm 18/01/2019 16:31

Với công nghệ RNC trên ô tô, ngoài micro và loa sẽ có thêm gia tốc kế để liên tục theo dõi những rung động tạo ra tiếng ồn.


bose-1_tnmd
 

Bộ đôi BMW 5-Series thế hệ mới đầu tiên cập cảng Việt NamHyundai Sonata đời cũ độ bodykit hầm hố tại Hà Nội5 điểm nhấn trong phân khúc xe bán tải Việt Nam 2018Lòng đường là của chung, sao không cùng nhau chia sẻ

Không cần thêm lớp cách nhiệt hay kính dày hoặc lốp đặc biệt nhưng công nghệ chống ồn mới hứa hẹn sẽ giúp xe hơi trong tương lai sở hữu không gian yên tĩnh gần như tuyệt đối.

Bose, hãng âm thanh danh tiếng với vai trò là kẻ đi tiên phong trong công nghệ chống ồn dành cho tai nghe đã tiến một bước tiếp theo khi thâm nhập ngành công nghiệp ô tô. Hiện Bose đang phát triển công nghệ Kiểm soát tiếng ồn trên đường yên tĩnh RNC với mục tiêu giảm thiểu tối đa tiếng ồn trên đường bằng cách triệt tiêu nó.

Hãng âm thanh Mỹ cho biết, các phương pháp giảm tiếng ồn hiện tại thường tập trung vào việc bổ sung vật liệu cách âm dày vào thân vỏ xe hay sử dụng lốp đặc biệt giảm tiếng ồn. “Trong nhiều năm, chúng tôi đã nhận được câu hỏi tại sao không thể đơn giản là tích hợp công nghệ khử tiếng ồn trên tai nghe vào trong khoang cabin xe hơi để có trải nghiệm lái xe yên tĩnh hơn. Nhưng chúng tôi biết việc kiểm soát tiếng ồn trong không gian rộng như cabin xe hơi khó khăn hơn nhiều so với khu vực nhỏ xung quanh tai”, John Feng - đại diện Bose chia sẻ.

bose_gkyr.
Công nghệ chống ồn trên tai nghe sẽ có mặt trên xe hơi

Với hệ thống chống ồn chủ động ANC trên tai nghe, nó sử dụng micro “nghe” âm thanh từ ngoài môi trường đưa vào bộ xử lý từ đó tai nghe tự động tạo ra âm thanh ngược lại để triệt tiêu dao động âm từ môi trường giúp người nghe thoải mái thưởng thức âm thanh một cách yên tĩnh nhất.

Với công nghệ RNC trên ô tô, ngoài micro và loa sẽ có thêm gia tốc kế để liên tục theo dõi những rung động tạo ra tiếng ồn. Micro lúc này chịu trách nhiệm theo dõi mức độ tiếng ồn để hệ thống tự động điều chỉnh nhằm triệt tiêu những âm thanh không mong muốn từ mặt đường lẫn môi trường ngoài. Hệ thống này cũng tự động điều chỉnh theo thời gian hay hoàn cảnh vận hành cụ thể.

Bose cho biết sẽ hợp tác với các nhà sản xuất ô tô trong quá trình phát triển công nghệ để áp dụng vào những chiếc xe trong tương lai, dự kiến là vào năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bình luận