Xe máy mất sức nén và cách khắc phục hiệu quả

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 21/10/2021 15:23

Xe máy đang hoạt động bỗng nhiên một ngày không thể khởi động lên được dù có đạp mỏi chân nguyên nhân có thể xe máy bị mất sức nén tạm thời.


a-1-2
Xe bị mất sức nén không khởi động được.

Chiếc xe máy đang hoạt động bỗng nhiên một ngày không thể khởi động lên được dù có đạp mỏi chân, đề mỏi tay thì vẫn không có chuyển biến gì, nguyên nhân có thể là chiếc xe máy bị mất sức nén tạm thời. Anh Huỳnh Tiến kĩ thuật viên tại trung tâm sữa chữa xe máy Phú Minh chia sẻ về cách nhận biết có phải xe đã bị mất sức nén hay không và khắc phục sửa chữa như thế nào cho hiệu quả.

- Cách nhận biết xe bị mất sức nén rất đơn giản như sau:

- Trường hợp xe số: Nếu xe có giò đạp, đạp giò đạp với lực đạp nhẹ nhưng khi đạp xuống hết tầm, cảm giác máy xoay rất nhẹ không thấy có lực cản ở chân là đúng xe đang bị tình trạng mất sức nén. Mở khoá máy lên vị trí On. Vặn tay ga lên gần hết. Chân đạp giò đạp liên tục ( Đạp nhồi) nếu thấy xe bắt đầu muốn nổ cứ tiếp tục đạp cho đến khi máy nổ từ từ to lên. Giữ ga cho nổ lớn 1 lần rồi hạ ga về hết , và máy xe vẫn hoạt động tốt  thì cứ tiếp tục đi xe bình thường.

- Trường hợp xe tay ga: Nếu xe đề do mô-tơ xoay máy nên không có cảm giác về sức nén của máy được. Mở khoá máy lên vị trí On. Vặn tay ga lên gần hết và bấm nút đề. 

Sau thời gian vận hành các khói “muội than” đóng đầy xung quanh miệng xú-bắp, cả xú-bắp xăng và xú-bắp lửa, khi xe đang chạy các “muội” này vỡ ra rớt vô ngay điểm chạm của xú bắp với “bệ” xú-bắp nên xú-bắp lúc đóng bị hỡ khi piston đi lên nén hoà khí bị xì ra ngoài bớt nên không đủ đốt cháy nhiên liệu , đây là một trong những nguyên nhân làm máy không nổ được

- Khi bị như trên chúng tôi đặt tên là mất sức nén tạm thời. Để bù lại hoà khí bị thất thoát vặn ga lên, từ đó lượng hoà khí sẽ vô nhiều hơn đủ để nổ máy được.

- Trường hợp khó hơn nếu sau khi làm như hướng dẫn trên máy vẫn không nổ được, các có thể tham khảo cách sửa xe máy cơ bản như sau:

- Mở bu-gi ra, lấy một ít nhớt cũ hoặc mới nhiễu vào lỗ Bu-gi vài giọt sau đó lấy ngón tay bịt lỗ bu-gi nữa kín, nữa hở rồi đạp, hoặc đề ( Để “dây nối” vô bu-gi qua 1 bên. Để gần tay sẽ bị điện giật)

- Chừng 5 lần rồi gắn bu-gi vào mở khoá máy vặn ga nhiều đạp hoặc đề như đã chỉ ở trên

- Còn trường hợp vô tiệm sửa xe có hơi thì sau khi nhiễu nhớt vô lỗ Bu-gi dùng vòi hơi đặt bên ngoài lỗ bu-gi vừa đạp hoặc đề vừa thổi hơi vô sẽ làm văng muội than đóng ở “Bệ” xú –bắp văn ra và nhớt sẽ làm kín các khe hở ở piston từ đó tăng thêm sức nén cho dễ nổ máy.

- Nếu dầu nhớt rớt vào vô lỗ bugi thì khi nổ máy sẽ ra khói trắng ở pô xe, đừng quá lo lắng, khi chạy một đoạn sẽ hết khói trắng, do phải đốt nhớt rơi vào Bu-gi.

Nếu như đã thử hết các cách làm ở trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng xe không nổ máy được thì hãy mang xe đến trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bình luận