Xe "siêu khủng" nghênh ngang lọt 3 tỉnh: Xe phục vụ dự án Hà Nội?

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Bạn đọc 14/01/2021 05:43

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí GTVT, đích đến của chiếc xe chở dầm thép "siêu khủng" vừa bị lực lượng TTGT Hà Nội bắt giữ là dự án xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường Phúc La - Văn Phú (Q.Hà Đông). Dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội làm chủ đầu tư.

DSC08150
TTGT Hà Nội kiểm tra, xử lý chiếc xe đầu kéo chở dầm thép "siêu khủng" trên đường Nguyễn Xiển - Xa La - Ảnh: PV

Như Tạp chí GTVT đã thông tin, vào lúc 12h30 chiều 13/1, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức đón lõng và bắt giữ một chiếc xe đầu kéo biển số 29H-347.63 kéo theo rơmoóc BKS 29R-510.59  chở dầm thép "siêu khủng" đang dừng đỗ trên đường Nguyễn Xiển - Xa La (H.Thanh Trì).

Qua kiểm tra, chiếc xe chở hàng siêu trường, kích thước hàng theo chiều dài xe là 46m, không có Giấy phép lưu hành, vượt quá sức kéo của rơmoóc, quá tải cầu đường. Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập biên bản đối với lái xe và chủ xe, đồng thời đình chỉ lưu hành xe 29H-347.63 kéo SMRM 29R-510.59 của Công ty TNHH MTV Vận tải và Thương mại Quang Trung, địa chỉ số 5, B2, MTZ179, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Ông Đặng Văn Trung, Phó vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, chiếc xe “siêu khủng”  được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội bắt giữ được trên đường Nguyễn Xiển - Xa La (H.Thanh Trì) chở kiện hàng tới 37 tấn, dài 46m, rộng 3,4m. “Xe 5-6 trục mà chở kiện hàng dài hơn 40 mét rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và lưu thông như vậy là vi phạm pháp luật”.

Ông Trung cho biết: “Sau khi nắm bắt sự việc, Tổng cục ĐBVN đã yêu cầu TTGT Hà Nội đình chỉ hoạt động của phương tiện, chỉ khi nào phương tiện đủ điều kiện vận chuyển và được cấp giấy phép lưu hành, chủ xe thực hiện đúng giấy phép thì mới được lưu thông tiếp”.

DSC08131
Phía đuôi chiếc xe "siêu khủng"
DSC08161
Trọng tải được dồn xuống 3 dàn lốp phía sau, là nguyên nhân gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT - Ảnh: PV

Qua trích xuất dữ liệu hành trình, chiếc xe đầu kéo trên được xác định xuất phát tại Bắc Giang vào rạng sáng 11/1, sau đó di chuyển qua nhiều tuyến đường, trong đó phần lớn là quốc lộ 1 qua địa bàn Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội.

Đến sáng 13/1, lực lượng tuần tra của TTGT Hà Nội phát hiện tại đường Nguyễn Xiển - Xa La, đoạn thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Như vậy, hành trình chiếc xe đầu kéo di chuyển liên tục qua nhiều chốt trạm kiểm soát giao thông của nhiều địa phương. Gần 2 ngày sau, chiếc xe này mới bị phát hiện tại vị trí trên.

Xe siêu trường, siêu trọng phải có xe hộ tống

Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT đã quy định rất rõ các điều kiện lưu hành đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Trong thông tư này giải thích cụ thể hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời. Khi xếp lên phương tiện vận chuyển, chiều dài bao ngoài của xe và hàng lớn hơn 20m, chiều rộng lớn hơn 2,5m, chiều cao từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2m, đối với xe container lớn hơn 4,5m. Còn hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lướng lớn hơn 32 tấn.

Tại Khoản 3, Điều 14, Thông tư 46/2015 cũng quy định khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển, nếu chiều rộng của tổ hợp phương tiện và hàng hóa lớn hơn 3,5m hoặc chiều dài lớn hơn 20m phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống. Hoặc khi phương tiện vận chuyển tại các vị trí công trình giải gia cường đường bộ cũng yêu cầu có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống.

Ý kiến của bạn

Bình luận