Xử lý kính mờ để lái xe dưới trời mưa an toàn

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Thế giới xe 03/07/2020 13:54

Kính lái bị mờ sẽ làm hạn chế tầm nhìn, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Tại sao lại có hiện tượng này và xử lý như thế nào?

kinh-lai
Kính lái ô tô bị mờ do hiện tượng chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe - Ảnh minh hoạ.

Khi lái xe trong điều kiện ẩm ướt, mưa bất chợt trong những ngày hè nóng nực,… hiện tượng mờ kính lái rất hay xuất hiện. Xử lý kính lái bị mờ có nhiều cách, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể giải quyết triệt để vấn đề.

Theo ông Lê Nguyên, phụ trách kỹ thuật của trung tâm chăm sóc xe Việt Đức Autospa, nguyên nhân kính mờ khi đi trời mưa là do nhiệt độ không khí ngoài xe hạ thấp, nước mưa và gió làm kính lái bị lạnh, trong khi phía trong xe thường được giữ nhiệt cao hơn do hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe, các thiết bị điện tử và hệ thống điều hòa. Việc mất cân bằng nhiệt độ giữa trong và ngoài xe chính là nguyên do gây nên hiện tượng mờ kính lái. 

Khi kính lái mờ, tầm quan sát của lái xe sẽ giảm đi đáng kể, gây ức chế cho người điều khiển. Vì thế, nguy cơ mất an toàn khi vận hành tăng lên. Vấn đề này khá phổ biến và xảy ra trên tất cả các loại ô tô, không phân biệt xe nhiều tiền hay ít.

Xử lý kính lái mờ có nhiều cách, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể giải quyết triệt để vấn đề. Để đạt được hiệu quả tốt, tài xế có thể kết hợp cùng lúc nhiều biện pháp. Những gợi ý dưới đây, có thể sẽ giúp người điều khiển xe đạt được kết quả mong muốn. 

Khi đang vận hành, nếu kính xe xuất hiện một lớp nước mờ, hãy sử dụng chức năng sấy kính có trang bị trên hầu hết các dòng xe hiện nay. Cách làm này sẽ giúp kính lái hết mờ một cách tức thì, nhưng hiện tượng sẽ trở lại khi người điều khiển xe tắt hệ thống. Khi sử dụng chức năng sấy kính, các cửa sổ xe phải được đóng kín. 

Thông thường, hầu hết các xe hiện nay đều được trang bị điều hòa. Người lái có thể sử dụng trang bị này để hạn chế việc kính lái bị mờ, bằng cách đưa nhiệt độ trong xe tiệm cận nhiệt độ bên ngoài.

Một số người cho rằng, bật điều hòa nóng thì sẽ làm giảm hơi nước, nhưng thực tế lại khiến kính bị mờ thêm. Cách làm đúng là bật điều hòa lạnh, từ đó kính sẽ bớt mờ trong một vài phút. Tuy nhiên, phương thức này chỉ áp dụng được khi nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh, nếu không, nhiệt độ trong xe sẽ vượt quá mức chịu đựng của người ngồi trong xe.

Chú ý, khi bật điều hòa lạnh, phải chuyển sang chế độ lấy gió trong. Một số trường hợp kính lái vẫn mờ ở chế độ hoạt động này do nhiệt độ trong xe lạnh hơn bên ngoài. Khi đó, kính lái bị mờ ở bên ngoài chứ không phải ở phía trong xe.

Không để hướng gió lạnh thổi trực tiếp vào kính lái và cửa sổ xe, điều này sẽ giúp giảm tần xuất xuất hiện hơi nước bám vào kính. Ngoài ra, cần gạt nước mưa cũng phải đặt ở chế độ hoạt động. Nếu điều hòa của xe kém, có thể sử dụng quạt gió từ bộ phận này kết hợp với chế độ lấy gió ngoài và cửa gió hướng thẳng lên kính lái. Cách làm này cũng giúp ích được phần nào chứ không giải quyết được triệt để vấn đề. 

Một số tài xế có kinh nghiệm còn có giải pháp hạ kính cửa sổ phía trước xuống khoảng 5 đến 10 cm và bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiên, cách thức này chỉ sử dụng được trong trường hợp trời mưa nhỏ. 

Ngoài việc sử dụng điều hòa với chức năng sấy kính... một số tài xế còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề mặt kính lái và kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này khá cầu kỳ nhưng cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

Lưu ý, ngoài những cách kể trên, khi phát hiện kính xe bị hơi nước làm mờ, không nên dùng khăn, giấy để lau mặt trong của kính, bởi sẽ tạo ra những vệt nước trên mặt kính làm giảm tầm nhìn. Với điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam, hệ thống điều hòa và sấy kính nên được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ. 

Ý kiến của bạn

Bình luận