Xử lý xe xích lô gắn động cơ điện chở khách, gây mất an toàn ở Huế

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 03/04/2023 16:49

Từ đầu tháng 2 đến nay, các lực lượng chức năng TP. Huế đã yêu cầu 134 chủ phương tiện xích lô điện tự tháo gỡ bình điện và cam kết không tái phạm.

Huế: Hàng loạt xe xích lô gắn động cơ điện gây mất an toàn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng TP. Huế kiểm tra các phương tiện xe xích lô điện

Ngày 3/4, Đại úy Lê Tự Hiếu - Phó đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an TP Huế,  tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn còn 162 xe xích lô điện tham gia giao thông, vận chuyển du khách, hàng hoá trên địa bàn.

Theo Đại úy Hiếu, xe xích lô điện có thể di chuyển với vận tốc 50 km/h và hiện chưa được một cơ quan chức năng nào kiểm định về kỹ thuật hoặc cấp phép về tính năng an toàn.

"Xe xích lô không còn xa lạ với người dân và du khách khi đến Huế. Xe xích lô rất phổ biến, dùng để chở khách du lịch cũng như vận chuyển các hàng hóa. Trong những năm gần đây, một số chủ xe đã gắn thêm động cơ điện nhằm giải phóng sức đạp và từ đây xuất hiện tên gọi xích lô điện", Đại úy Hiếu chia sẻ.

Huế: Hàng loạt xe xích lô gắn động cơ điện gây mất an toàn - Ảnh 2.

Yêu cầu các tài xế tháo động cơ điện trên xe xích lô

Qua tìm hiểu của PV Tạp chí GTVT, nhằm giải phóng được sức khi đạp xe và chạy được với vận tốc nhanh nên một số chủ phương tiện xích lô đã gắn thêm động cơ điện lên xe. Tuy nhiên, khi chạy với tốc độ cao, nếu phanh gấp xe rất dễ bị lật gây nguy hiểm. Thời gian qua trên dịa bàn TP Huế cũng đã xuất hiện các vụ TNGT liên quan đến loại phương tiện này.

Để đảm bảo TTATGT và an toàn cho du khách cũng như người điều khiển, Đội CSGT-TT Công an TP.Huế cùng lực lượng các địa phương trên thành phố tổ chức tuần tra, kiểm tra các phương tiện xích lô điện. Qua đó, yêu cầu chủ phương tiện tháo gỡ bình điện để đưa về hiện trạng xe xích lô truyền thống.

Để quản lý, giám sát hoạt động của xích lô điện, trong thời gian qua, Đội CSGT-TT Công an TP.Huế đã tiến hành khảo sát, lập danh sách đối với tài xế và phương tiện. Tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ, các quy tắc tham gia giao thông với các tài xế xích lô.

Bên cạnh đó, vận động các chủ phương tiện tháo các động cơ điện không đảm bảo an toàn. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sẽ có biện pháp để xử lý nghiêm.

Ngoài ra, phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố, nghiệp đoàn xích lô tổ chức tuyên truyền về TTATGT, nghiêm cấm việc lắp đặt động cơ điện vào xe xích lô đạp cho hơn 180 lái xe xích lô. Từ đầu tháng 2 đến nay, các lực lượng chức năng đã buộc 134 chủ phương tiện xích lô điện tự tháo gỡ bình điện và cam kết không gắn động cơ điện.

Theo Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên-Huế, ngay khi phát hiện các trường hợp xích lô gắn động cơ điện, lực lượng CSGT thành phố Huế đã có những biện pháp tuyên truyền, xử lý hiệu quả. Qua đó đã đưa hoạt động xích lô vào nền nếp, đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận