Xúc động và tự hào với "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại"

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 31/10/2022 11:33

Nhân kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức chương trình nghệ thuật: "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại".


Xúc động với "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" diễn ra tối 29/10.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng hàng ngàn người dân trong cả nước. Đại biểu Công đoàn GTVT Việt Nam tham dự chương trình có ông Phạm Hoài Phương, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc độc đạo có chiều dài 5km, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nơi đây có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất.

Tính từ tháng 6 đến tháng 10/1968, Mỹ đã trút xuống nơi này gần 2.700 quả bom các loại. Giữa cận kề cái chết, hàng vạn con người nơi đây vẫn bám cầu bám đường, sống và chiến đấu. Trong cuộc chiến sinh tử ấy, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

Xúc động với "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" - Ảnh 2.

Tại chương trình, Đại tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân dân trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho 10 gia đình chính sách.

Tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: "Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để một lần nữa vinh danh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống ở Truông Bồn vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ đã dâng hiến tuổi xuân, không tiếc thân mình để huyết mạch giao thông được thông suốt, nêu tấm gương nghĩa liệt muôn đời".

Cũng theo ông Minh: "Những người anh hùng đã ở lại với lòng đất mẹ, nhưng tinh thần của họ vẫn luôn sống mãi. Mỗi dịp kỷ niệm về Truông Bồn, là một dịp tỏ lòng biết ơn đối với những người anh hùng đã hiến dâng máu xương mình cho Tổ quốc.

Lòng biết ơn ấy cần phải được biến thành lẽ sống cao đẹp trong các thế hệ mai sau, thành những hành động cách mạng cụ thể, làm cho lý tưởng của Đảng, khát vọng của nhân dân được hiện thực hóa trên khắp mọi miền quê hương, đất nước".

Xúc động với "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" - Ảnh 3.

Trước đó, ông Phạm Hoài Phương, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam cùng đoàn đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" đã tái hiện những hình ảnh, câu chuyện của những người chiến sĩ Truông Bồn năm xưa trước giờ phút hy sinh. Tuổi trẻ của họ như khúc tráng ca hào hùng đang thăng hoa, với sức sống, với những ước mơ, lý tưởng đang sục sôi. Tuổi xanh của họ đã gạt nước mắt, nỗi nhớ, niềm thương để sống và chiến đấu vì lý tưởng chung của cả dân tộc, họ đã lấy máu xương, tuổi thanh xuân cao quý của mình để hiến dâng cho Tổ quốc. Bên cạnh đó, giới thiệu về mảnh đất Truông Bồn, Nghệ An, địa danh giàu truyền thống văn hoá - lịch sử, trải qua quá trình chiến đấu kiên cường, anh dũng, đang vươn lên mạnh mẽ trong thời hội nhập.

Từ mảnh đất Truông Bồn, chương trình tri ân những con người đã hi sinh trong chiến tranh, để trân trọng giá trị của độc lập tự do hôm nay, qua đó gửi đi thông điệp về khát vọng hoà bình cho nhân loại trên toàn thế giới.

Ý kiến của bạn

Bình luận