Yadea xây thêm nhà máy mới tại Việt Nam, nâng công suất lên 2 triệu xe điện

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 12/08/2023 09:53

Nhà máy xe điện mới của Yadea đặt tại tỉnh Bắc Giang sẽ có quy mô gấp 5 lần hiện tại, vốn đầu tư hơn 100 triệu USD.

Dây chuyển sản xuất xe điện tại nhà máy Yadea, tỉnh Bắc Giang.

Dây chuyển sản xuất xe điện tại nhà máy Yadea, tỉnh Bắc Giang.

Dự kiến nhà máy sản xuất, lắp ráp xe điện Yadea mới sẽ bắt đầu khởi công vào quý 4/2023 và chính thức đi vào hoạt động trong năm 2025. Nhà máy được xây dựng trên tổng diện tích 230.200 m2 trong khu công nghiệp Tân Hưng (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) công suất dự kiến hơn 2 triệu chiếc/năm.

Như vậy, nhà máy mới của hãng xe điện 2 bánh đến từ Trung Quốc sẽ có quy mô lớn gấp 5 lần nhà máy đang vận hành. Nhà máy hiện tại của Yadea nằm trong khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) chỉ có diện tích 50.000 m2 và công suất 0,5 triệu chiếc/năm.

Việc xây dựng nhà máy mới cho thấy tham vọng rất lớn của Yadea ở thị trường xe điện 2 bánh Việt Nam. Yadea chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 2019 và đến nay đang trở thành một trong những thương xe điện được ưa chuộng nhất.

Ông Liu Jia, Tổng giám đốc Công ty Kinh doanh Yadea khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ "Việt Nam là nơi đầu tiên Yadea đầu tư ở nước ngoài. Sản phẩm xe điện của dự án được xuất khẩu ra thế giới. Thành công của Yadea kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ chính quyền tỉnh Bắc Giang. Chúng tôi đã và đang phát triển toàn bộ hệ thống đổi mới hoàn toàn kết hợp sản xuất, R&D, tiếp thị, kênh phân phối và dịch vụ. Các robot có độ chính xác cao được sử dụng trong các quy trình gia công, lắp ráp và hàn ống. Nhờ vậy, nhà máy có thể phát triển khung xe một cách nhanh chóng và độc lập. Cuối cùng, các thiết bị phụ trợ hiệu quả hơn cho việc lắp ráp tích hợp cũng sẽ được ứng dụng.

Với những quy trình và công nghệ sản xuất này, Yadea tiếp tục khẳng định chất lượng là nền tảng của thương hiệu. Việc mở rộng và đầu tư tại Việt Nam thể hiện sự cống hiến của chúng tôi trong việc tạo dựng mối quan hệ đối tác lâu dài, hỗ trợ cộng đồng địa phương và xúc tác cho một hệ sinh thái phương tiện giao thông điện bền vững và sôi động."

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên của Việt Nam có quy hoạch tổng thể phát triển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2022. Thông tin về đầu tư của tỉnh được cung cấp qua nhiều kênh và bằng nhiều ngôn ngữ.

Về thu hút vốn FDI , năm 2022 Bắc Giang đứng thứ 9 cả nước. Đến nay, đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bắc Giang, trong đó Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với trên 170 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 3,41 tỷ USD.

"Chúng tôi hoan nghênh Tập đoàn Yadea có ý định đầu tư lâu dài và mở rộng nhà máy tại Bắc Giang. Tỉnh Bắc Giang mong muốn tập đoàn Yadea xây dựng trung tâm nghiên cứu và mời các công ty phụ trợ về đầu tư ở Bắc Giang để hình thành tổ hợp công nghiệp sản xuất xe máy điện quy mô lớn và hiện đại ở Bắc Giang. Đồng thời, Tập đoàn Yadea khảo sát doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện xe điện ở Bắc Giang và Việt Nam để tham gia vào chuỗi sản xuất của tập đoàn", ông Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cho biết.

Mẫu xe điện Yadea Orla phiên bản World Cup nữ 2023.

Mẫu xe điện Yadea Orla phiên bản World Cup nữ 2023.

Voltguard và Orla Yadea hiện đang là 2 mẫu xe điện chủ lực của Yadea tại thị trường Việt Nam.

Trong đó, mẫu xe Yadea Voltguard được trang bị công nghệ đèn full LED, tiêu chuẩn moto, khoảng cách chiếu sáng lên tới 55m, đồng thời được trang bị lớp nhựa PC kháng tia tử ngoại, tăng tuổi thọ và mỹ quan của đèn. Xe sử dụng ắc-quy Graphene TTFAR thế hệ mới có tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với các ắc quy thông thường, đạt tới hơn 1000 chu kỳ sạc và xả. Vỏ làm bằng vật liệu ABS có độ bền và chịu nhiệt độ cao, quãng đường chạy liên tục lên tới hơn 100km.

Động cơ của Yadea Voltguard sở hữu công suất tối đa 2.800W, tốc độ tối đa thực tế lên tới hơn 50km/h. Các tiện ích tích hợp sẵn trên xe gồm cổng sạc USB, nắp cổng sạc bật tiện lợi, hệ thống cảnh báo chống trộm an toàn, tay dắt sau hợp kim nhôm, móc treo đồ dạng gập.

Mẫu xe Yadea Orla có thiết kế phong cách châu Âu. Đèn pha LED thấu kính hình chữ V, độ sáng đèn pha >= 20.000cd, khoảng cách tầm nhìn 55m. Động cơ xe có công suất tối đa 1.800W, hiệu suất động cơ 88%, tốc độ tối đa đạt 48km/h. Các tiện ích gồm hệ thống khóa xe thông minh, cổng sạc USB nằm trong hộc chứa đồ phía trước có khóa.

Ý kiến của bạn

Bình luận