10 dấu ấn nổi bật ngành GTVT năm 2023: 7.Đăng kiểm vượt qua “giông bão”

Tác giả: Hồng Xiêm

saosaosaosaosao
Chính trị 28/12/2023 07:58

Với những quyết sách táo bạo, kịp thời cùng với quyết tâm và danh dự nội tại, ngành Đăng kiểm đã được vực dậy, ổn định lại hệ thống trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trước nguy cơ sụp đổ hệ thống do hàng loạt đơn vị sai phạm.

Đăng kiểm vượt qua “giông bão”- Ảnh 1.

Ngành Đăng kiểm đang nỗ lực lấy lại hình ảnh sau sự cố

Hệ thống ổn định, thông thoáng dịp cao điểm cuối năm

Những năm trước, khi bắt đầu vào tháng 12, lượng xe ô tô đi kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội tăng đột biến, xuất hiện cảnh phương tiện xếp hàng, chờ đợi. Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, từ đầu tháng 12/2023 đến nay, các trung tâm đăng kiểm tại quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông (Hà Nội) đều cho thấy tình trạng thông thoáng, phương tiện khi đến đăng kiểm chỉ chờ vài lượt xe là được vào kiểm định. Đây cũng là tình hình chung của các đơn vị đăng kiểm ở Hà Nội và các tỉnh, địa phương lân cận.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 33-01S, tài xế xe tải Bùi Văn Vinh vui mừng cho biết: "Hồi đầu năm xe cộ chạy khắp các trung tâm, xếp hàng dài mới đăng kiểm được nên tôi nghĩ rằng cuối năm sẽ lặp lại tình trạng này. Vì thế, tôi đưa xe đi đăng kiểm sớm 1 tuần và gọi điện đặt chỗ trước, nhưng khi đến nơi thì chỉ phải chờ ít phút là đến lượt. Không ngờ cuối năm mà đăng kiểm xe lại thông thoáng như thế". Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-30D, một số chủ xe tải, xe con cũng có cảm nhận tương tự và chia sẻ thêm, trước khi mang xe đi đăng kiểm đều tự kiểm tra hoặc đưa xe đến gara kiểm tra một số hạng mục quan trọng của xe như hệ thống đèn, lốp, phanh, lái... nên đăng kiểm một lần là được ngay.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 33-01S và lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-30D cho biết, sau hơn 2 tháng đơn vị dừng hoạt động do thiếu nhân sự, từ gần cuối tháng 3/2023 Trung tâm bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại. Từ cuối tháng 6/2023 đến nay, lượng phương tiện không đông nên luôn thông thoáng, thuận lợi cho chủ phương tiện, người đến làm thủ tục đăng kiểm. "Cũng giống như nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và cả nước, khi hoạt trở lại, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, đăng kiểm viên vi phạm và hiện đang trong thời gian tại ngoại được tiếp tục tham gia hoạt động kiểm định. Đơn vị có 2 trung tâm đăng kiểm và đến nay đã hoạt động ổn định 1 trung tâm", ông Chính nói và cho biết bản thân và lãnh đạo đơn vị hiện nay được điều động từ đơn vị khác về đảm nhiệm nhiệm vụ.

Lãnh đạo một số đơn vị đăng kiểm khác tại Hà Nội cho biết thêm, sau 2 đến 3 tháng đơn vị dừng hoạt động do thiếu nhân sự thì đã mở cửa trở lại trong trạng thái trên. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các cơ quan, đơn vị chủ quản trung tâm đăng kiểm thực hiện điều động, bố trí nhân sự lãnh đạo từ nơi khác về, trưng dụng đăng kiểm viên được tại ngoại tham gia hoạt động đăng kiểm, với sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, đăng kiểm viên quân đội. Khi đăng kiểm không còn ùn tắc, lực lượng CSGT, quân đội dừng hỗ trợ, các đơn vị đăng kiểm đều tự chủ trong hoạt động kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai khu vực "nóng" nhất về tình trạng đơn vị đăng kiểm vi phạm, dẫn đến tạm dừng hoạt động phần lớn trung tâm đăng kiểm do thiếu hụt lãnh đạo đơn vị, đăng kiểm viên và thời gian dài phục vụ công tác điều tra của lực lượng chức năng. Như tại thời điểm đầu tháng 3/2023, Hà Nội chỉ còn 6/31 trung tâm, TP. Hồ Chí Minh chỉ còn 8/19 trung tâm hoạt động. Việc tạm dừng trung tâm đăng kiểm và thiếu hụt đăng kiểm viên dẫn đến ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới phục vụ người dân, doanh nghiệp.

"Trong thời gian đó, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT, sự hỗ trợ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ổn định tư tưởng cán bộ, người lao động và quyết liệt trong thực hiện chỉ đạo, triển khai các giải pháp để duy trì, khôi phục các hoạt động của hệ thống trung tâm đăng kiểm. Do đó, từ cuối tháng 6/2023, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như trên toàn quốc không còn tình trạng ùn tắc phương tiện tại trung tâm đăng kiểm, đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân, doanh nghiệp", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin.

Đăng kiểm vượt qua “giông bão”- Ảnh 2.

Hệ thống trung tâm đăng kiểm hiện đủ năng lực đáp ứng nhu cầu kiểm định dịp cao điểm cuối năm 2023

Triển khai đồng thời giải pháp cấp bách và lâu dài

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên cả nước hiện có 271/288 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, với công suất kiểm định trung bình đạt yêu cầu tối thiểu 626.000 phương tiện/tháng, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu kiểm định tại thời điểm ở mức cao nhất theo dự báo từ nay đến tháng 7/2024. Trong đó, dự báo nhu cầu cao nhất là vào tháng 7/2024 với hơn 503.000 phương tiện. Điều đó cho thấy, hệ thống trung tâm đăng kiểm được khôi phục, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kiểm định trên toàn quốc.

Để vực dậy hệ thống đăng kiểm qua thời kỳ khó khăn nhất, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thời gian qua, bám sát triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã đưa ra các giải pháp mang tính cấp bách và lâu dài như: Bố trí, điều động, trưng dụng nhân sự để khôi phục hoạt động trung tâm đăng kiểm; động viên, hỗ trợ, khuyến khích các trung tâm đăng kiểm trên cả nước làm thêm ngày nghỉ, thêm giờ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu kiểm định; ứng dụng công nghệ đặt chỗ tự động trên hệ thống đăng kiểm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ để bổ sung lực lượng đăng kiểm viên. Kết quả, trong năm 2023 đã có 300 đăng kiểm viên được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên lần đầu. Dự kiến đến tháng 5/2024 sẽ có thêm 200 đăng kiểm viên hoàn thành tập huấn nghiệp vụ, sát hạch để được cấp chứng nhận đăng kiểm viên tham gia hoạt động kiểm định.

Đặc biệt, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hàng loạt văn bản, chính sách đã được Chính phủ, các ngành chức năng ban hành tạo điều kiện để đăng kiểm "đứng dậy sau vấp ngã", phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 02/2023 ngày 21/3/2023 và Thông tư số 08/2023 ngày 2/6/2023 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, với các chính sách tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (miễn đăng kiểm lần đầu xe ô tô con sản xuất mới; tăng thời hạn chu kỳ kiểm định; tự động gia hạn giấy chứng nhận kiểm định...). Về giải pháp lâu dài, ngày 8/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, với quy định phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong tổ chức quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới và tạo sự linh hoạt, phù hợp hơn cho lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới.