10 ô tô khách Việt ít mua nhất 2022: Izuzu ế toàn diện

Tác giả: Trí Dũng

saosaosaosaosao
Thị trường 16/01/2023 06:51

Toyota "đóng góp" đến 4 cái tên nhưng Isuzu mới là thương hiệu "hoành tráng" nhất khi "kéo" toàn bộ sản phẩm vào nhóm xe bán ít nhất 2022.

Đã trở thành "thông lệ", bảng thống kê 10 ô tô ít khách mua nhất thị trường Việt Nam vẫn hiện diện số lượng đông đảo các mẫu xe Toyota. Tuy nhiên, khi nhìn nhận một cách công bằng, không phải tất cả các mẫu xe Toyota trong danh sách đều ế ẩm.

Bảng xếp hạng 10 mẫu xe ô tô bán ít nhất năm 2022 cho thấy có đến 3/4 mẫu xe thương hiệu Toyota thuộc diện kén khách. Ngoại trừ Yaris, những cái tên còn lại đều là những mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc có giá trị lớn và vốn dĩ không dành cho đại chúng. Bản thân liên doanh Nhật Bản cũng không đặt nghĩa vụ doanh số lên vai các sản phẩm này. Bằng chứng là cả Alphard, Land Cruiser và Prado đều thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu xe bàn giao cho khách hàng.

Trong khi đó, Isuzu chỉ có 2 mẫu xe nằm ở thị trường ô tô du lịch là mu-X và D-Max thì cả 2 mẫu xe chưa bao giờ "thoát ế".

Dễ nhận thấy là đa số các mẫu xe trong danh sách 10 ô tô bán ít nhất năm 2022 đều bị sụt giảm sản lượng bán hàng. Đây là một điểm rất đáng chú ý bởi trên bình diện chung, thị trường ô tô năm 2022 vừa có bước tăng trưởng mạnh mẽ đến 33% so với so với năm 2021, qua đó lần đầu tiên xác lập kỷ lục và vượt ngưỡng sức mua nửa triệu chiếc. Sự sụt giảm doanh số của loạt mẫu xe đã điểm những mảng màu ảm đảm lên bức tranh chung đầy tươi sáng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022 vừa qua.

ô tô bán ít nhất 2022