3 nhân viên đường sắt tốt nghiệp xuất sắc Khóa đào tạo của Hàn Quốc về bảo trì

Tác giả: Tùng Lộc

saosaosaosaosao
Ứng dụng 11/12/2023 15:49

Khóa đào tạo bảo trì đường sắt lần thứ nhất thuộc dự án Nâng cao năng lực quản lý an toàn đường sắt tại Việt Nam, do giảng viên một số trường đại học, viện nghiên cứu của Hàn Quốc giảng dạy.

3 nhân viên đường sắt tốt nghiệp xuất sắc Khóa đào tạo của Hàn Quốc về bảo trì- Ảnh 1.

Kiểm tra đường ray trên thuộc tuyến đường sắt quốc gia Bắc - Nam đoạn qua huyện Thường Tín, Hà Nội

Ngày 11/12, Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, tại Trường Cao đẳng Đường sắt vừa diễn ra Lễ tổng kết chương trình giáo dục và đào tạo bảo trì đường sắt lần thứ nhất thuộc dự án Nâng cao năng lực quản lý an toàn đường sắt tại Việt Nam, sử dụng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Khóa đào tạo lần thứ nhất được khai giảng từ ngày 13/11/2023, với 45 học viên của 15 đơn vị quản lý đường sắt trên toàn quốc và Trường Cao đẳng Đường sắt, được Tổng công ty Đường sắt VN lựa chọn, cử tham gia.

Nội dung khóa đào tạo gồm nhiều nội dung, trong đó cung cấp về thông tin: Hệ thống quản lý an toàn đường sắt, tiêu chuẩn thiết kế đường sắt, thi công đường sắt cơ bản, hàn ray, bảo trì đường ray và kết hợp thực hành thăm dò siêu âm khuyết tật ray và kiểm tra sai lệch đường ray.

Đáng chú ý, nội dung đào tạo chính được các giảng viên đến từ một số trường đại học, viện nghiên cứu, công ty đường sắt của Hàn Quốc giảng dạy: Viện nghiên cứu đường sắt của Koraill, Trường đại học Dongyan, Đại học Woosong, Công ty TNHH Shalom Engineering, Seohyun Engineering, GSG và Railwork.

Theo Tổng công ty Đường sắt VN, 45 học viên đã hoàn thành khóa học và được dự án cấp chứng chỉ đào tạo, trong đó có 3 học viên được xếp loại xuất sắc. Đó là các học viên: Nguyễn Văn Vĩnh (Cung đường sắt Phú Thái - Dự Nghĩa, Công ty CP Đường sắt Hà Hải), Phạm Văn Điển (Đội đường Hà Phòng, Công ty CP Đường sắt Hà Hải) và Nguyễn Duy Hiểu (Đội phó Đội quản lý đường sắt 2, Công ty CP Đường sắt Quảng Bình).

Sau khóa đào tạo này, Trường Đại học Dongyang sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN và các đối tác Hàn Quốc liên quan để triển khai có hiệu quả các chương trình đào tạo tiếp theo của dự án tại Việt Nam.

Được biết, đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc, được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ký kết với Viện Phát triển công nghệ Hàn Quốc tháng 10/2022, được giao cho VNR triển khai trong năm 2022 - 2024.

Mục tiêu của dự án nhằm cải tiến công nghệ và thiết bị kiểm tra bảo trì đường ray đường sắt; nâng cao năng lực bảo trì đường sắt của Việt Nam trong giai đoạn triển khai, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt cũng như các lĩnh vực liên quan.

Để đạt được mục tiêu này, dự án sẽ hỗ trợ thiết bị kiểm tra và bảo trì đường sắt do Tổng công ty đường sắt Hàn Quốc và Liên danh nhà thầu Hàn Quốc phát triển, đồng thời sử dụng thiết bị được cung cấp theo dự án cho việc bảo trì và nâng cấp đường sắt tại Việt Nam. Thiết bị cung cấp theo dự án sẽ được sử dụng cho công tác cắt ray, hàn ray, mài ray và phát hiện khuyết tật ray.

Dự án cũng nhằm nâng năng lực quản lý bảo trì đường sắt của Việt Nam, giảm chi phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt, giảm thiệt hại về người và tài sản bằng cách giảm tai nạn do trật bánh và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Dự kiến tổng số có 300 học viên được đào tạo theo chương trình dự án này.

Trong khuôn khổ dự án trên, gần giữa tháng 11/2023, Liên danh nhà thầu Hàn Quốc và Tổng công ty Đường sắt VN đã khánh thành Trung tâm điều hành quản lý dự án "Nâng cao năng lực quản lý an toàn đường sắt tại Việt Nam" đặt tại Trường Cao đẳng đường sắt.

Ý kiến của bạn

Bình luận