4 nhóm vấn đề Quốc hội sẽ chất vấn thành viên Chính phủ

Chính trị 29/10/2021 07:39

Trong 5 nhóm vấn đề ( gồm lao động việc làm, đầu tư, giáo dục, y tế, công thương) được xin ý kiến, Quốc hội sẽ chọn ra 4 nhóm vấn đề để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, dự kiến diễn ra vào các ngày 10, 11 và sáng ngày 12/11, tương ứng với các Bộ trưởng trả lời chất vấn: Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch và Đầu tư; Công thương.

 

3BF2017C-CE08-4526-B5E4-6DA06E32E36D.

Ngày 28/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm. Các đại biểu Quốc hội sẽ chọn ra 4 trong 5 nhóm vấn đề để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV. 

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, gồm: Việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc; Vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua.

Người có trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, gồm: Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển; Thực trạng và việc xử lý các vướng mắc khi chậm thực hiện công tác lập quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch.

Người có trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 3 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, gồm: Việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; Việc giảm tải chương trình học cho học sinh; Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học.

Người có trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các Bộ trưởng: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

5 nhóm vấn đề xin ý kiến Quốc hội để tiến hành phiên chất vấn -0Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình trước Quốc hội, ngày 27/10. Ảnh: LINH NGUYÊN 

Nhóm vấn đề 4 thuộc lĩnh vực y tế, gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới; Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Người có trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 5 thuộc lĩnh vực công thương, gồm: Giải pháp phục hồi các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ; Việc khắc phục tình trạng "đứt gãy" chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; Thể chế, chính sách liên quan đến quy hoạch phát triển năng lượng, quy hoạch điện VIII, đặc biệt là phát triển điện gió, điện mặt trời, điện khí, bảo đảm an ninh năng lượng; Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, trang cá nhân, thương mại điện tử.

Người có trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, các Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào các ngày 10, 11 và sáng 12/11 tới đây. Theo thông lệ, tại cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 giờ để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Ý kiến của bạn

Bình luận