5 lưu ý 'nằm lòng' khi mua ô tô

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Bạn đọc 09/09/2020 05:49

Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua ôtô, người mua xe cần đọc kỹ các hạng mục và đưa ra thỏa thuận thống nhất với đại lý bán xe.

Theo các chuyên gia, trước khi đặt bút ký kết hợp đồng mua xe với đại lý, người mua cần xác định rõ những yếu tố quan trọng trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cá nhân và tránh mất thời gian. Dưới đây, chúng tôi đề cập cụ thể 5 yếu tố  như sau:

1. Giá xe ô tô

o to
Điều khoản về giá và các loại chi phí phải được quy định rõ ràng, chặt chẽ trong hợp đồng để tránh những thiệt hại về mặt vật chất

Tùy vào thời điểm, mức giá bán xe sẽ thay đổi theo chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi riêng từng đại lý. Khi chốt được mức giá hấp dẫn và đồng ý đi đến ký kết hợp đồng mua xe với đại lý, khách hàng cần chắc rằng mức giá này sẽ có hiệu lực tới khi ngày hợp đồng ký kết và có phụ thuộc vào thời hạn thanh toán chi phí mua xe hay không.

Ngoài ra, một số đại lý cũng sẽ "kênh" giá bằng cách khuyến khích khách hàng mua thêm phụ kiện để nhận xe sớm. Việc này hầu hết xảy ra với xe mới ra mắt thuộc diện nhập khẩu bởi nguồn cung ứng cho thị trường không đủ. Với trường hợp này, khách hàng cần kiểm tra xem liệu đây có phải là chính sách của hãng hay chỉ là chiêu bán hàng của đại lý.

2. Đời xe - Năm sản xuất xe

Hiện nay, với những xe ra mắt vào khoảng cuối năm thì hãng thường để tên model năm tiếp theo.

Bất cứ khách hàng nào khi có nhu cầu mua xe ô tô mới thì đều muốn sở hữu một chiếc xe đời mới và sản xuất mới cùng năm. Đôi khi đại lý sẽ tìm cách đẩy hàng tồn bằng cách bán cho khách những lại được sản xuất năm trước dù vẫn là đời mới.

Trong khi đó, thực tế, các xe sản xuất năm trước thường được đại lý áp dụng nhiều chính sách ưu đãi hơn để xả hàng tồn. Do đó, khi xem xét hợp đồng, người mua không chỉ cần chú ý đến đời xe mà còn là năm sản xuất xe để chắc chắn số tiền mình bỏ ra là xứng đáng.

Kiểm tra hợp đồng vay mua xe trả góp: Cẩn thận kẻo 'bút sa, gà chết'!

3. Hình thức xe

Ngày nay, các nhà sản xuất xe hơi cung cấp cho khách hàng khá nhiều lựa chọn màu ngoại thất và nội thất xe. Tuy nhiên, các màu sắc không chỉ đơn giản là Trắng, Đen, Nâu, Xanh,... mà còn có tên gọi hoặc mã màu riêng biệt.

Vì vậy, trong hợp đồng mua xe, khách hàng cũng cần xem kỹ đề mục màu sắc xe, nếu có thể thì nên ghi rõ tên màu xe có trong e-brochure của hãng để tránh trường hợp nhận nhầm màu và tốn thời gian chờ đợi khi cần đổi lại màu xe.

4. Thời gian giao xe

11111
Bạn nên đề nghị bên bán bổ sung thêm điều khoản về thời hạn giao xe cụ thể

Với những mẫu xe lắp ráp trong nước thì thời gian giao xe sau khi chốt hợp đồng mua bán giữa đại lý và khách hàng là khá nhanh bởi xe có sẵn. Với những mẫu xe nhập khẩu, nhất là xe mới ra mắt, các nhà phân phối không chủ động về nguồn cung nên thời gian giao xe cho khách hàng thường xe lâu hơn, từ 30 - 45 ngày.

Tuy nhiên, cũng đã có nhiều trường hợp khách hàng đặt cọc xe nhưng phải chờ đến mấy tháng mới được lấy xe, thậm chí không chờ được nên phải rút cọc do hãng không đủ xe giao. 

Như vậy, khi chốt hợp đồng và đặt cọc mua xe, khách hàng cần thống nhất và đại lý cần thống nhất thời gian giao xe cụ thể và phương án giải quyết khi giao xe chậm. Trong trường hợp đại lý không xác định được ngày cụ thể thì khách hàng có thể "giành" phần chủ động bằng cách đưa ra các đàm phán khác như có thể rút cọc khi đặt xe lâu chưa được lấy.

5. Thời hạn bảo hành xe

Thời hạn bảo hành xe là thông tin mà chủ xe đặc biệt cần ghi nhớ bởi đây là quyền lợi được hưởng khi mua xe từ hãng. Thông thường, thời hạn bảo hành xe sẽ từ 3 - 5 năm, tùy hãng và các hạng mục bảo hành cũng được nêu rõ trong hợp đồng.

Đồng thời, hợp đồng cũng sẽ ghi rõ nếu xe vẫn trong thời gian bảo hành mà được sửa chữa ở một đơn vị tư nhân khác không thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của hãng thì được coi là vi phạm hợp đồng và có thể gây một số rắc rối không cần thiết.

Trong khi đó, trong quá trình sử dụng, nếu xe gặp trục trặc mà vẫn thuộc thời hạn bảo hành, khách hàng có thể mang xe tới các đại lý ủy quyền để yêu cầu bảo hành theo hạng mục.

Ý kiến của bạn

Bình luận